Waning

เอนทรีนี้จะกล่าวถึงเรื่อง axis power hetalia ซึ่งเป็นการ์ตูนที่แต่งขึ้นซึ่งสมมติตัวละครที่มีต้นแบบมาจากประเทศต่างๆ และตัวละครไม่เกี่ยวข้องกับบุคคล สถานที่ ประเทศหรือเหตุการณ์ใดๆที่มีอยู่จริง กรุณาใช้"พิจารณญาณ"ในการอ่านด้วยนะคะ สำหรับคนที่รู้สึกอ่อนไหว หรือรับไม่ได้กับเนื้อเรื่องที่มีอยู่ กรุณาปิดเอนทรีนี้ด้วยนะคะ เพราะอาจจะมีเนื้อหาที่กระทบต่อความรู้สึกของบางคนได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ ^^

 

 

 

ขอเพิ่มเติมอีกสักกระทู้นะคะ จริงๆว่าจะอัฟเรื่องนี้ตั้งนานแล้ว แต่พอดีช่วงนี้วุ่นๆกับการย้ายหอน่ะค่ะ ^^" เลยไม่มีเวลาได้แจงสักที

ก่อนอื่นก็ต้องขอโทษด้วยนะคะในเอนทรีที่แล้วดูเหมือนเราจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้หลายๆคนเฟลเรื่องน้องไท จนตอนนี้ไม่ค่อยมีใครลงเอนทรีเกี่ยวกับเรื่องของน้องไทไปซะแล้ว

ดาร์กต้องขอโทษจริงๆที่ไม่ได้กล่าวไว้อย่างละเอียดในเอนรีที่แล้วค่ะ

ไม่ใช่ว่า ดาร์กไม่ได้ห้าม ไม่ให้อัฟ ไม่ให้พูดถึง หรือมี แฟนฟิคแฟนอาร์ต แต่อย่างใดนะคะ

จริงๆอยากเขียน อยากวาด อยากแต่ง ทำได้ค่ะ!

แต่แค่อยากชี้แจงว่า อยากให้ทุกคนระมัดระวังกับการทำแฟนเวิร์คของน้องไทค่ะ

ว่่าแค่ช่วยระวังสักนิดนะคะว่า ตอนนี้น้องไท *ยังไม่มีภาพลักษณ์หรือนิสัยจริงๆออกมาจาก บ้านหลักของอาจารย์ฮิมะน่ะค่ะ

ดังนั้นการที่จะจิ้นก็แค่ช่วยเขียนป้ายเตือนให้คนนอกที่เค้าไม่ได้รู้จักหรือไม่ได้อ่านเรื่องนี้ว่า ตอนนี้น้องไทยังเป็นแค่แฟนเวิร์คของพวกเราเท่านั้นเองค่ะ เพราะฉะนั้นน้องไทคนนี้ไม่ได้นิสัยแบบนี้จริงๆนะคะ

ขอยืมโควตข้อความคุณโอ๋ที่โดนใจเรามากๆและอยากให้ทุกคนเข้าใจนะคะ

ที่จริงแล้ว การเอาตัวละครที่ยังไม่ค่อยมีบทจริงจังอย่างไทซัง(หรือคาโอรุคุงหรือเวียดนามซังหรือเบลเยี่ยมซัง ฯลฯ) มาเขียนในแบบของตัวเอง ข้าพเจ้าไม่คิดว่าเป็นเรื่องที่แปลกหรือผิดอะไรมากมายหรอกค่ะ

แต่ว่า

ผู้เขียนหรือผู้วาดต้องเข้าใจด้วยว่าตัวละครที่นำมาใช้นั้นมีความเป็นออริจินัลของตัวผู้เขียนเองสูงแค่ไหน และทางผู้เขียนก็ต้องพร้อมที่จะสื่อให้ผู้รับเข้าใจด้วยว่า จากตรงไหนที่เป็นของต้นฉบับ และจากตรงไหนที่เป็นของตัวผู้เขียนเอง
ส่วนฝ่ายผู้รับ... อันนี้ขอบอกแบบไม่มีปี่มีขลุ่ยเลยค่ะว่า ผู้รับเองก็ต้องรู้ด้วยว่าแฟนพิคหรือแฟนฟิคทั้งหลายนั้นเบสมาจากต้นฉบับก็จริง แต่โดยละเอียดแล้ว มันไม่ใช่ของอย่างเดียวกันแล้วค่ะ (อันนี้ไม่จำกัดเฉพาะตัวละครที่บทน้อยอย่างไทซังเท่านั้นค่ะ แต่รวมไปถึงตัวละครหลักๆทุกตัวด้วย)

เฮตาเลียของคุณฮิมะ ก็มีแต่คุณฮิมะเท่านั้นที่เขียนได้ค่ะ ถ้าคนอื่นเขียน ก็จะกลายเป็นเฮตาเลียของคนอื่นไปแล้ว อาจจะมีแตกต่างกันมากน้อยว่าใกล้เคียงกับของคุณฮิมะแค่ไหน แต่เมื่อผ่านมือใคร ทุกคนก็ย่อมใส่ความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองลงไปด้วยค่ะ

ความสร้างสรรค์ในส่วนนั้นเป็นสิ่งที่ดีค่ะ
แต่ทั้งคนสื่อและคนรับต้องพร้อมจะรับรู้ว่าตัวละครที่เอามาเขียนนั้น มี originality ของผู้สื่อมากแค่ไหน ...มากพอที่จะขัดต่อต้นฉบับด้วยหรือเปล่า ยิ่งเป็นตัวละครที่มีบทน้อยในต้นฉบับ โอกาสจะขัดก็มีมากกว่าคนอื่น
ถ้าขัดขึ้นมาแล้ว ทั้งผู้สื่อและผู้รับจะสามารถเข้าใจได้มากน้อยแค่ไหน

โดยส่วนตัวแล้ว ข้าพเจ้าก็ชอบอ่านแฟนฟิคฟรือแฟนพิคที่มีตัวละครค่อนไปทางออริจินั่ลแบบนี้โผล่มาค่ะ (ที่ประทับใจมากๆค่ะสก็อตแลนด์) แต่กรณีนั้น ผู้เขียนท่านจะบอกไว้ก่อนเลยว่า ตัวละครนี้ๆของเขามันค่อนไปทางออริจินั่ลมากกว่า
หรือกระทั่งตัวละครหลักๆที่มีบทเยอะ ถ้าผู้เขียนเห็นว่ามันผิดกับต้นฉบับมาก เขาจะบอกมาเลยว่า"นี่ตัวปลอมค่ะ"ด้วยซ้ำ

ต้องขออนุญาตมาที่นี้อีกทีนะคะ แต่เป็นประโยคที่โดนใจเราและอยากจะสื่อให้ทุกๆคนรับทราบมากจริงๆค่ะ

 

ที่จริงแล้วดาร์กเองก็อยากจิ้นเรื่องน้องไทเหมือนกัน ยังมีแฟนเวิร์คที่อยากเขียนหรือวาดถึงเหมือนกันค่ะ แต่ดาร์กเองก็ต้องพยายามระวังไว้ว่า ตอนนี้น้องไทยังไม่มีตัวตนจริงๆออกมา ดังนั้นก็อาจจะบอกเตือนในหัวเตือนเอนทรีไว้สักนิดน่ะค่ะว่า

*ภาพลักษณ์ตัวละครที่เห็นอยู่นี้เป็นเพียงแค่จินตนาการของเราเองไม่ได้เกี่ยวข้องกับเนื้อเรื่องในบ้านหลังหรือของอาจารย์ฮิมะแต่อย่างใด โปรดใช่้วิจารณญาณในการรับชมด้วยนะคะ

อย่างจริงๆดาร์กชอบคู่ โร*ไทมาก (รัสเซีย*ไท) แต่เอาเข้าจริงอีวานซังกับน้องไทอาจจะไม่เคยคุยกันเลยหรือรู้จักกันมาก่อนก็ได้ในโลกของเฮตาเลียจริงๆ (สำหรับดาร์กมันแอบเฮิร์ตเหมือนกันนะคะว่า ถ้าทั้งสองคนนี้ไม่เคยรักกันมาก่อน......)

แต่ถ้าอยากจะเขียนถึงก็ต้องระวังอย่างที่กล่าวไว้ล่ะค่ะ ว่าคู่นี้เป็นแค่การจิ้นเองของดาร์ก ไม่ได้มีเนื้อหาจริงๆในโลกของเฮตาเลียเลย

 

ดาร์กเองก็เข้าใจค่ะว่า ตอนนี้หลายๆคนออกกำลังจะออกฟิค หรือโดของน้องไทออกมาแล้ว ซึ่งเซอร์เคิลของดาร์กเองก็เคยออกโดเกี่ยวกับคู่โร*ไทมาก่อนเช่นกันค่ะ ทั้งนี้ไม่ได้ห้ามไม่ให้เขียนนะคะ ถ้าอยากออกก็โดหรือฟิคมาได้ค่ะ แต่กรุณาช่วยเขียนคำเตือนอย่างที่ว่าไว้เพื่อมีการเตือนไม่ให้เข้าใจผิดไปถึงบ้านหลักก็พอแล้วล่ะค่ะ

 

ทั้งนี้ต้องขอโทษด้วยที่ดูเหมือนดาร์กค่อนข้างจะอัฟเอนทรีที่รุนแรงต่อความรู้สึกของคนที่ชอบน้องไท ดาร์กเองก็เป็นคนนึงที่ชอบน้องไทมากๆเช่นกันค่ะ แต่ที่อยากให้ทุกคนเข้าใจคือช่วยระวังกันสักนิด เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะกระทบถึงบ้านหลักหรือถึงตัวอาจารย์ฮิมะเองค่ะ

ทุกๆคนอาจจะทราบแล้วหรือยังไม่เคยทราบมาก่อน แต่อาจารย์ฮิมะเคยเกือบจะปิดบล็อคเพราะปัญหาหลายๆอย่างที่มาจากแฟนๆเราด้วยกันเองนี่ล่ะค่ะ อย่างกรณีการแบนเฮตาเลียในเกาหลีที่เคยเกือบจะทำให้ไม่ได้ฉายอนิเมะมาแล้ว ซึ่งเราอาจจะบอกว่า ปัญหานี้ในบ้านเราอาจจะไม่คิดมากกันก็ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะไม่เกิดปัญหาเลย 

ยังไงๆถ้ามีทางป้องกันได้ก็ช่วยระวังกันด้วยนะคะ

เราเองก็คงไม่อยากให้ในบ้านเราเองเกิดปัญหาขึ้นจนกระทั่งต้องมีการแบนเรื่องนี้ในไทยเลยนะคะ

แล้วไหนจะถ้าต้องทำให้เกิดปัญหากับอาจารย์ฮิมะอีก ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครๆก็ไม่อยากให้เกิดทั้งนั้น

ที่ต้องออกมาจริงจังเพราะเรื่องเบื้อต้นนี่ล่ะค่ะ ถ้าเป็นไปได้ดาร์กเองก็อยากเขียนหรือวาดถึงน้องไทแบบสบายใจเหมือนกัน TT^TT

ยังไงก็อยากให้ทุกคนช่วยเข้าใจด้วยนะคะ ไม่ได้ห้ามไม่ให้อัฟเพราะดาร์กเองก็คงอยากอัฟถึงเรื่องน้องไทอีกเหมือนกันค่ะ แต่แค่ช่วยกันระมัดระวังในเรื่องที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว

ตอนนี้ขอแค่ความร่วมมือการใส่หัวเตือนข้างต้นอย่างที่กล่าวไปแล้วนะคะ ส่วนเรื่องที่จะจิ้นยังไงก็เป็นความสบายใจของคนวาดและคนแต่งนะคะ แต่แค่ช่วยบอกเหมือนอย่างที่ว่าไว่น่ะค่ะ

 

ยังไงก็ฝากด้วยนะคะ ในเอนทรีแสดงความเห็นได้เสรีค่ะ ถ้าไม่เห็นด้วยยังไงก็บอกออกมาได้นะคะ ดาร์กรับฟังได้ทุกแง่มุมและทุกความเห็นค่ะ เผื่อเราอาจจะหาทางแก้ปัญหาที่ดีกว่านี้ได้

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับฟังและกล่าวขอโทษทุกท่านที่อาจจะทำให้ไม่สบายใจกันนะคะ

Comment

Comment:

Tweet

*แว้บไปอ่านเอนทรีที่แล้ว*
ขอบคุณดาร์กซังนะฮ่ะ ที่ช่วยเตือน

หลังๆนี่ยุ่งหลายเรื่อง เลยไม่ได้ตามทั้งเฮตาเลียออริ ทั้งแฟนเวิร์คเลยฮร่า

แต่ช่วงที่อ่านฟิคมากๆ ก็ติดอิมเมจไทคุงตามฟิคมาบ้าง
ถึงจะเข้าใจว่าไทคุงของแฟนๆ กับอ.ฮิมะอาจจะเหมือนกัน
ต่อไปจะระวังนะฮร้า~

#12 By - Hikaki - on 2009-05-31 05:31

ตอบคอมเมนต์เพิ่มเติมคุณ Nagi นะคะ ตอนแรกเราก็เรียกน้องไทยว่าน้องไทยค่ะ แต่หลังๆพยายามจะเลี่ยงว่า ไท ตามเสียงภาษาญี่ปุ่น ว่า ทา-อิ ซังค่ะ
อีกอย่างนึงคือเพื่อเลี้ยงต่อการเซิร์จเจอเป็นชื่อประเทศน่ะค่ะ เผื่อคนที่ไม่ได้รู้จักเรื่องนี้จะได้กันไว้ก่อนน่ะค่ะว่าเป็นแค่ตัวละครสมมติเลยจพยายามไม่ใช้คำว่า ไทยค่ะ

#11 By dark_shochan on 2009-05-28 18:18

ตามอ่านเฮตาเลียอยู่เหมือนกันค่ะ
ปกติไม่ค่อยได้คุยกับคนที่ชอบเรื่องนี้ด้วยกัน หรือตามบล็อคเท่าไหร่ เลยเพิ่งเข้ามาเจอบล็อคุณ darkshochan
(คอมเมนท์ไม่เกี่ยวกับเอ็นทรี่ย์เท่าไหร่ ขออภัยด้วยค่ะ เพราะไม่ได้ตาม/ไม่ได้ทำแฟนเวิร์คอยู่แล้ว)

ดีใจที่แฟนๆเฮตาเลียหลายๆคนรักเรื่องนี้จริงๆ และเป็นห่วงเรื่องนี้อย่างจริงจังมากเลยค่ะ ^^

แต่อยากถามคุณ darkshochan นิดน่ะค่ะ ว่าทำไมถึงเรียกตัวละครที่แทนประเทศไทย ว่า "ไท" เหรอคะ ?
ทั้งๆที่เรียกตามชื่อประเทศ ก็น่าจะเรียกว่า "ไทย" น่ะค่ะ
เห็นเรียนว่าไทบ้างหลายคนเหมือนกัน เลยติดใจนิดหน่อยค่ะ เพราะคิดว่ายังไงเรียกไทย แบบไทยๆ จะดีกว่าไหมคะ ?

#10 By Nagi on 2009-05-28 17:22

รับทราบจ้า แล้วก็เข้าใจนะคะ ว่าดาร์กซังต้องการสื่อในแง่มุมที่ว่าอยากให้ทุกคนให้เกียรติน้องไทยของอจ.ฮิมะ ไอ้เราก็ไม่คิดว่าเอนทรี่ที่แล้วจะออกมาแรงขนาดนั้นนิ sad smile คนเราเข้าใจผิดกันได้ค่ะ แต่ปัญหาทุกอย่างเราจับเข่าคุยกันย่อมแก้ได้แน่นอน อยากเห็นเฮทาเลียอยู่อย่างสงบสุขในไทยนานๆเหมือนกันค่ะ เราเองก็จะร่วมด้วยช่วยเตือนอีกคนจ้าcry

#9 By two-anyone on 2009-05-28 00:07

มารับทราบเช่นกันครับ
ในฐานะคนที่ชอบเฮตาเลียคงหนึ่ง ก็ไม่อยากให้มีปัญหาเช่นกัน ดังนั้นการที่เรามาพุดคุยเปิดใจดีๆตั้งแต่แรกน่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่าครับ ดีกว่าปัญหาเกิดขึ้นมาแล้วตอนนั้นคงไม่เย็นกันแล้ว

อีกอย่าง ผมคิดว่าคนที่รักจริงก็ย่อมเข้าใจอยู่แล้วเนอะ big smile

#8 By โคค่อน on 2009-05-27 20:52

ที่จริงเอนทรีย์ที่แล้วก็เฟลนะเพราะมีหลายๆเรื่องรุมขึ้นมา ^^(ต้องขอบคุณ+ขอบใจทุกคอมเมนต์ในบลอคจริงๆ) เพราะทางนี้เองก็เป็นคนที่กังวลมากกับเรื่องแบบนี้ (แต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้วล่ะ ไม่เป็นไรแล้ว รอสบโอกาสเหมาะๆจะลุยไทยคุงต่อ) พอดีตอนนี้วุ่นๆเรื่องโพลกับ ฟิควันเกิดของเดน - สุ ก็เลยไม่ค่อยมีอะไรกับไทยคุงซักเท่าไหร่

เข้ามารับทราบนะจ๊ะ ดาร์กจัง ^^

#7 By singer on 2009-05-27 20:34

เตือนอีกครั้งนึง
ก็ไม่เป็นไรค่ะ
((ต้องไปเพิ่มคำเตือน))
กานต์ก็ไม่กล้าเขียนอะไรเกี่ยวกับ
พี่ไทยจริงจังเหมือนกันค่ะ
(ไม่รู้กลัวอะไร)
ล่าสุดวาดพี่ไทยยืนคู่กับเวียดนาม
ยังไงกานต์ก็อยากให้พี่ไทยมีบทเร็วๆนะคะ
ยังไงก็รับได้ค่ะconfused smile

#6 By Karn~ Nav on 2009-05-27 20:33

^^ แฮ่ๆ ขอบคุณมากเลยค่ะ เป็นประเด็นแบบนี้ก็น่ากลัวนิดๆ sad smile ทำเอาซีดไปพอสมควร

เราเองก็ยังไม่เคยได้ลองวาดไทยซังน่ะนะคะ

ข้อมูลช่วยได้มากเลยค่ะ >w<

#5 By qqqqqqqqqq on 2009-05-27 20:27

ขอบคุณพี่ดาร์กที่ช่วยเตือนอีกรอบด้วยนะฮะ big smile

ที่จริงเรื่องนี้ก็ไม่ใช่ ไทย เพียงเเค่คนเดียวหรอกนะฮะ เเต่ยังมีพวกตัวละครอื่นๆที่ยังไม่มีบทบาทหรือมีคาเเรกเตอร์เป็นของตัวเองอยู่ด้วยเหมือนกันล่ะฮะ

ดูจากคำพูดของ คุณโอ๋ เเล้ว อันนี้ก็เป้นการบอกตามตรงเลยนะฮะ

รอให้ทาง อ.ฮิมะ ให้ไทยมีบทบาทก่อนก็ดีนะฮะ เเล้วค่อยเขียน/วาด เเบบสบายใจ (คิดว่าคงจะมีหลายคนคงจะทำตามกันไม่น้อย รวมถึง...คนที่เริ่มจะพีคเฮตาเลีย เพราะไทยก็เช่นกัน)

เเล้วก็ ขอขอบคุณสำหรับคำเตือนอีกรอบนะฮะ มีการออกมาเตือนเเบบนี้ ทั้งคุณดาร์ก คุณลินน์ รวมทั้งคุณโอ๋ด้วยนะฮะ เพื่อที่จะให้เฮตาเลียคงอยู่ต่อไปได้เเละเป็นการช่วยปกป้อง อ.ฮิมะ(เเละเฮตาเลีย) ขอบคุณมากๆเลยนะฮะ big smile

#4 By new's on 2009-05-27 18:55

ขอบคุณคุณดาร์คมากนะคะที่สละเวลาเหนื่อยพิมพ์ตั้งยาว
จุดนี้เราก็ระวังอยู่ตลอดค่ะ มีวาดน้องไทกับอีวานไว้เหมือนกัน แต่เก็บไว้ดูเองsad smile

ส่วนเรื่องบทบาทของน้องไทในเวอร์ชั่นออริจินัล ส่วนตัวเราเองคิดว่ามุขไหนก็รับได้ค่ะถ้าไม่ไปเกี่ยวพันกับสถาบันเบื้องสูงค่ะ ซึ่งในกรณีนี้เราคิดว่าคุณฮิมะเองก็ระวังมาตลอดเหมือนกัน ดูจากการที่คุณฮิมะเขียนถึงหลายๆประเทศที่มีสถาบันเหมือนเรา ซึ่งในจุดนี้คุณฮิมะไม่เคยดึงตัวสถาบันลงมาเกี่ยวข้องด้วยเลย
...
อ๊ะ มีจักพรรดิ์นโปเลียนหนึ่งเคส sad smile แต่สำหรับรายนั้นในฝรั่งเศสก็ไม่มีสถาบันกษัตริย์แล้วนี่นะ

#3 By p๐||y on 2009-05-27 17:54

พยายามระวังในจุดๆนี้อยู่เหมือนกันค่ะ ตัวเราก็เคยเขียนโดคู่โร*ไทมาก่อนที่คุณดาร์คจะเตือน ตอนนี้เลยพยายามเบรคตัวเอง (อาจจะยังมีแฟนอาร์ตอยู่บ้าง)

เราไม่คิดว่ารุนแรงไปหรอกค่ะ ที่ทำก็เพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นนั้นเป็นจริงขึ้นมา ดีซะอีกถ้าหากไม่มีคุณดาร์ก คุณโอ๋ หรือใครสักคนอัพเกี่ยวกับเรื่องนี้ สักวันมันอาจจะสายเกินแก้ไปแล้วก็ได้ค่ะ

รอสักระยะ ถ้าน้องไทของอาจารย์ฮิมะมีบทบาทเมื่อไหร่ ทุกคนก็จะกลับมาอัพตามปกติล่ะค่ะ (ตอนนี้เลยวาดแต่แฟนอาร์ตเล่นๆ กันโรคคิดถึงน้องไทไปก่อน)

#2 By Pichi :: commu on 2009-05-27 15:16

อ่า อันนี้เราเข้าใจดีค่ะ
จริงๆเราเองก็ไม่กล้าเขียนเรื่องน้องไทมากเท่าไหร่= ="
กลัวว่าถ้าอิมเมจเค้าออกมาแล้วแตกต่างออกไปแล้วจะแย่เอา =w="
แต่ก็ยังชอบเรื่องที่หลายๆคนเขียนถึงน้องไทนะคะ ทั้งโด ทั้งแฟนอาร์ท แฟนฟิค =w=

ยังไงเรื่องนี้ระวังไว้ก่อนก็ดีที่สุดจริงๆน่ะแหล่ะค่า ^ ^

#1 By ♦♦Soleil7775♦♦[Nanaya] on 2009-05-27 14:31

dark_shochan View my profile