*ก่อนอื่นขอแจ้งแก่ผู้ที่อาจจะไม่ได้ติดตามหรือทราบข่าวความเป็นมาของเรื่องนี้ 

เอนทรีนี้จะกล่าวถึงเรื่อง axis power hetalia ซึ่งเป็นการ์ตูนที่แต่งขึ้นซึ่งสมมติตัวละครที่มีต้นแบบมาจากประเทศต่างๆ และตัวละครไม่เกี่ยวข้องกับบุคคล สถานที่ ประเทศหรือเหตุการณ์ใดๆที่มีอยู่จริง กรุณาใช้พิจารณญาณในการอ่านด้วยนะคะ สำหรับคนที่รู้สึกอ่อนไหว หรือรับไม่ได้กับเนื้อเรื่องที่มีอยู่ กรุณาปิดเอนทรีนี้ด้วยนะคะ เพราะอาจจะมีเนื้อหาที่กระทบต่อความรู้สึกของบางคนได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ ^^

 

จากข่าวของบล็อคของคุณ Asana Fay

เลยทำให้ดาร์กอยากจะลองมาอัฟเกี่ยวกับเรื่องนี้กันอีกสักรอบค่ะ ^^"

ประกอบกับอยากจะขอความร่วมมือจากแฟนๆของเรื่องนี้ด้วยค่ะ

ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้แฟนๆเรื่องนี้ช่วยกันอ่านและโปรดทำความเข้าใจด้วยนะคะ

*ถ้าเป็นไปได้ใครมีประเด็นอะไรที่อยากเสนอ ช่วยกันออกความคิดด้วยนะคะ

เอนทรีนี้ยินดีต้อนรับทุกคนที่ชื่นชอบเรื่องนี้นะคะ ^^ เพราะงั้นไม่ต้องกลัวที่จะออกความเห็น หรือแสดงความคิดนะคะ เพราะอยากให้ทุกๆคนได้ร่วมแชร์ความเห็นค่ะ

 

แล้วก็ก่อนที่ดาร์กจะขึ้นเรื่องที่อยากจะพูดนะคะอยากให้ทุกๆคน

ได้อ่านเอนทรีจากบล็อคของคุณโอ๋ก่อนนะคะ

[HETALIA] เรื่องควรรู้สำหรับแฟนเฮตาเลีย  ของคุณโอ๋ค่ะ ^^

 

คือตอนนี้เข้าใจค่ะว่า กระแสเฮตาเลียกำลังแอบตื่นตูมในบล็อค exteen พอสมควรค่ะ

ด้วยความที่เอนทรีเกี่ยวกับเรื่องนี้เยอะมากจนแอบตกใจทีเดียวค่ะ

จนดาร์กมีความรู้สึกต่อกระแสของนี้ที่กำลังอาจจะบูมขึ้นมาเพิ่มขึ้นอีก

 

จากเอนทรีที่แล้วที่ว่าด้วยกระแสของเรื่องนี้กับความรู้สึกของดาร์กที่มีต่อเรื่องนี้นะคะ

http://darkshochan.exteen.com/20090113/aph-sharing-fanart-hetalia

ดีใจที่ได้เห็นความคิดหลายๆแนวทั้งคนที่ชื่นชอบเรื่องนี้มาตั้งแต่เริ่มแรกที่ยังไม่ดัง

จนถึงตอนที่กำลังเริ่มดังขึ้นมาเรื่อยๆ

ดาร์กอาจจะมีความเห็นต่อการ์ตูนตามกระแสที่อาจจะไม่ดีนักและทำให้บางคนไม่พอใจยังไงก็ขอโทษก่อนด้วยนะคะ แต่ดาร์กก็ยังยืนยันในความเห็นของตัวเองค่ะ ^^ คือไมอยากจะให้เรื่องนี้ดังตามกระแสมากจนเกินไป

*แต่ไม่ได้มาหมายความดาร์กไม่ได้ห้ามใครจะมาชอบเรื่องนะ ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะชอบหรือไม่ชอบก็ได้ไม่ว่ามันจะตามกระแสหรือไม่ก็ตาม

แต่สำหรับเรื่องนี้ทำไมดาร์กถึงรู้สึกไม่ดีถ้าจะชอบกันตามกระแสนิยม เพราะว่า สำหรับดาร์กแล้วมันเป็นการ์ตูนที่ค่อนข้างจะอ่อนไหวได้ง่ายในความรู้สึกของคนที่ไม่เคยอ่านเรื่องนี้มาก่อน เพราะมันไม่ใช่แค่การ์ตูนธรรมดาที่อยู่ๆเห็นว่าดังจะจับมาจิ้นมาวายกันเลย โดยที่ไม่ได้ศึกษาหาข้อมูลของเรื่องนี้มาก่อนหรือสนใจแค่เห็นว่า ผู้ชายเยอะ วายแน่ๆ!  ถ้าจะชอบด้วยเหตุผลนี้มันก็ไม่น่าดีใจเท่าไรนะคะ

*ขออนุญาตอ้างอิงคอมเมนต์จากเอนทรีที่แล้วเกี่ยวกับเรื่องการขึ้นหัวบล็อคนะคะ

จากคอมเมนต์ของจิบลิซัง

-ส่วนตัวถ้าจะรู้สึกไม่ดีคือ การชอบแบบเข้าใจอะไรผิดๆ มากกว่า ^^" อย่างเช่นกรี๊ดว่าเรื่องนี้มันวายมากๆ เลยเธอ มีหนุ่มหล่อๆ เพียบ อันนี้ไม่ใช่ว่าคิดไม่ได้(เพราะเราก็คิด 55) แต่พูดแล้วทำให้คนเข้าใจผิดก็ไม่ดี ถ้าชอบก็อยากให้แนะนำเรื่องนี้ในแง่มุม ปวศ มากกว่า ประเด็นวาย หรือตัวละครหน้าตาดีอะไรแบบนี้น่ะค่ะ หรือถ้าชอบ แบบจับคู่นั่นนี่ โดยไม่ดูความสัมพันธ์ของประเทศ นึกอยากจับเพราะหน้าตาโดยไม่สนใจหาความสัมพันธ์ของสองประเทศนั้นเลย เราก็ไม่ชอบเท่าไรค่ะ

ส่วนเรื่องที่จะเข้าบอร์ดวงกว้างแล้วกังวลเหมือนกันค่ะ จนถึงตอนนี้เราไม่อยากให้ไปถึงพันทิป บอร์ดที่มีกลุ่มคนไม่อ่านการ์ตูนเล่นเลยค่ะ angry smile เพราะมันอธิบายยาก ขนาดตอนนี้ในเอกทีน เห็นบางคนเริ่มมาสนใจเรื่องนี้ แต่ก็ไม่ได้ขึ้นคำเตือน หรือไม่ได้ติดตามอ่าน faq เกี่ยวกับเฮตาเลีย เราก็ อืมจะบอกดีมั้ยนะ แต่ก็ ไม่อยากให้บลอคนั้นๆ รู้สึกอึดอัด หรือมองว่าเรามาเจ้ากี้เจ้าการอะไรเนี่ย เง้ออออ

-ใช่เลยค่ะ จิบลิซังตรงตามที่ดาร์กอยากจะสื่อจริงๆค่ะ  โดยเฉพาะเรื่องขึ้นคำเตือนนี่ล่ะค่ะ ^^" เพราะแอบสังเกตหลายๆบล็อคที่อัฟขึ้นมาใหม่ จะมีบางบล็อคที่ยังไม่ขึ้นหัวบล็อคนะคะ

จริงๆก็อยากจะไปเตือนเหมือนกันค่ะ แต่ด้วยความที่กลัวเหมือนจิบลิซังคิดเลยค่ะ ว่าเราเข้าไปยุ่งกับเขามากเกินไปมั้ย? เพราะมันก็ไม่ใช่กฏที่จะต้องบังคับให้ทุกคนทำ

เอาเป็นว่า ดาร์กอยากจะขอความร่วมมือกับผู้ที่เพิ่งรู้จักเรื่องนี้ทุกๆคนนะคะ ^^" ว่าอยากจะให้ขึ้นหัวบล็อคเตือนทุกๆครั้งที่โพสเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยนะคะ

 

-จากคอมเมนต์ Kaewsricha

ส่วนเรื่อง Y บอกตามตรงว่าเริ่มมาชอบ Y ก็เพราะการ์ตูนเรื่องนี้ (และกับเฉพาะเรื่องนี้ด้วย sad smile)
ปกติเป็นพวกไม่สนวาย ไม่ชอบวาย แต่มาเจอเรื่องนี้ ทำไมมันเกิดไม่ต่อต้านขึ้นมาก็ไม่รู้ = ="
ความจริงตอนที่เพื่อนแนะนำมา เค้าก็บอกแล้วแหละว่าไม่วายๆ แต่ทำไมยิ่งอ่านยิ่งจิ้น sad smile (เวรกรรม = =")
แต่คู่ธรรมดาของเรื่องนี้ เราก็ชอบทุกคู่ (โดยเฉพาะออสเตรีย-ฮังการี )

ส่วนเรื่องเตือนหัวบลอค.../มองตัวเอง
เวรกรรม ไม่เคยขึ้นเตือนไว้เลย =[]=;;;
ในครั้งต่อๆ ไปเราจะพยายามไม่ลืมค่ะ TwT


-ขอบคุณนะคะสำหรับเรื่องการขึ้นหัวบล็อค ไม่ทราบไม่เป็นไรค่ะ ^^ แค่ได้รับรู้และปฏิบัติตามดาร์กก็ดีใจค่ะ เรื่องนี้เห็นด้วยนะคะ ถึงไม่วายหรือวายก็ยังน่ารักอยู่ดีค่ะ โดยเฉพาะคู่ธรรมดาด้วย

 

จากคอมเมนต์ของแฟนเฮตาเลียคนนึง

-เราเห็นเฮตาเลียครั้งแรกในakibakkoช่วงที่ยังมีรูปในแท็กของเรื่องนี้ไม่ถึง10รูป แล้วรู้สึกว่าช่วงนั้นยังไม่ดังมาก

ตอนที่เห็นครั้งแรกรู้สึกแบบ-ว้าว เอาสิ่งที่ไม่ใช่คนมาแปลงเป็นคน แถมแต่ละคนโมเอะๆทั้งนั้นเลย(ช่วงนั้นเรากำลังสนใจประวัติศาสตร์กับเรื่องระหว่างประเทศอยู่พอดีค่ะ)

เราก็ตามอ่านจากบล็อกใครซักคนนี่แหละ ที่เอามาแปลไทยเป็นคนแรกๆ
แล้วเราก็ชอบมากๆด้วย โดยที่ไม่รู้ว่ามันดัง

ถ้าถามว่าYไหม?
ขอตอบว่า"ก็นิดหน่อย แต่อยู่ในระดับที่คนทั่วไปน่าจะรับได้"big smile

เห็นด้วยกับที่เจ้าของบล็อกบอกว่า"มันไม่ได้อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงหรือบุคคลใดๆ แต่คนจะคิดมากมันก็คิดมากอ่ะนะคะ ^^"
บางคนเขาก็คิดมากจริงๆน่ะแหละ เราว่าเขียนWarningไว้ในกระทู้,เอนทรี มันก็เป็นวิธีที่ดีอ่ะนะsad smile

-ขอบคุณนะคะ สำหรับความเห็น ใช่ค่ะ เราอยากให้ทุกๆคนพยายามใส่ใจเรื่อง Warning ได้จะดีมากๆค่ะ ^^

 

จากคอมเมนต์ของ Lumin ซัง

-ตอนชอบเรื่องนี้ ก็เป็นก่อนที่จะมีกระแสซักพัก... อันที่จริงเราก็แอนตี้พวกกระแสเเหมือนกัน เหอๆๆ ตอนนั้นที่เริ่มชอบใหม่ ๆ ก็แอบคิดอยู่ว่า มันจะมีกระแสมั้ย ไม่อยากให้มีกระแสชอบเลย เพราะพักนี้เห็นพวกเด็กการ์ตูนใหม่ๆเยอะ แล้วรู้สึกว่า บางคนก็ยังไม่เข้าใจมารยาทเท่าไหร่ (ผู้ใหญ่บางคนก็ยังไม่เข้าใจเรื่องการ hotlinks และ credit เหมือนกันนะ เหอะๆ) อาจก่อให้เกิดเรื่องไม่พึงประสงค์ต่อส่วนรวมได้ง่าย....

-เห็นด้วยค่ะ ^^  อีกอย่างนึงที่อยากให้ใส่ใจกันคือเรื่องการให้ เครดิต สำหรับเรื่องเครดิตนี่อยากให้ครอบคลุมไปทุกเรื่องนะคะ เพราะมันเป็นมารยาททางสังคมเน็ตที่ควรจะปฏิบัติกันอย่างมากค่ะ 

 

จากคอมเมนต์คุณ เอส

-เรื่องประเด็นทั้งหลายที่เริ่มมีคนคิดนี่ น่ากลัวจริงๆค่ะ เป็นสิ่งที่เราไม่อยากให้ปวศ.ซ้ำรอยจริงๆ TT__TT เพื่อนเราบอกว่า "เมืองไทยอาจจะไม่รุนแรงเท่าที่นู่นหรอก" แต่ก็กลัวอยู่ดีค่ะ

เรื่องทักว่าวาย เพื่อนเราก็มาทักว่านี่การ์ตูนวายเหรอ (ก็น่าคิดอยู่...เอ้ยไม่ใช่สิ!) ก็ต้องแก้ความเข้าใจผิดกันเต็มที่ เฮ้อ ส่วนใหญ่แฟนคลับเรื่องนี้หลายคนก็เด็กด้วยนะคะ แถมเรื่องนี้ไม่มีแปลไทยจริงจัง การตีความเองเอาก็คงเยอะอยู่ (*นอกเรื่อง*เอาเข้าจริงเรื่องนี้ถ้าจะให้ลึกซึ้งก็ควรมีความรู้ภาษาทั้งญี่ปุ่นและอังกฤษขั้นนึงจริงๆนะคะนี่....เลยแอบสงสัยว่าเด็กๆเขาอ่านกันไหวเหรอ --- ที่แปลไทยในบล็อคส่วนใหญ่ก็ยังกระจัดกระจายเล็กๆน้อยด้วยนะ)

จริงๆคิดอยากเป็นรุ่นพี่ที่ต้องรับผิดชอบสื่อความเป็นเฮตาเลียให้ดีๆ (แต่ยังเอาตัวเองไม่รอดเลยเฟ้ย) แต่รู้สึกดีนะคะที่แฟนๆแต่ละคนรุ่นบุกเบิกจะคอยพูดแนะนำให้น้องๆที่มาอ่านในบล็อคได้รู้อะไรมากมาย
....ก็ได้แต่หวังว่าเรื่องนี้มันคงไม่กระจายไประอุที่ไหนจนเป็นเรื่องนะคะ
(เพราะเฮตาเลียนี่มีสิทธิ์ที่อาจารย์จะปิดเว็บได้ ไม่เหมือนการ์ตูนเรื่องอื่นที่ต่อให้โดนแบนก็ยังมีให้อ่านในเนตได้อยู่ดี ฮือ)


อ้า ได้ข่าวว่านี่ไม่ใช่ประเด็นหลักของเอ็นทรี่นี้ ต้องขอโทษด้วยนะคะ ^^

-ไม่ต้องขอโทษหรอกค่ะ แต่เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ดาร์กอยากจะสื่อให้เด็กยุคหลังๆได้อ่านและทำความเข้าใจตรงนี้ด้วยเหมือนกันค่ะ ^^ ขอบคุณสำหรับคอมเมนต์คุณเอสนะคะ

เห็นด้วยกับคำพูดที่ว่า เมืองไทยอาจจะไม่รุนแรงเท่าที่นู่นหรอก แต่เราก็กลัวเหมือนกันค่ะ ^^"

เพราะในแง่ของเรื่องที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ด้วยแล้ว ถึงแม้เราจะแปะไว้ว่ามันไม่เกี่ยวข้องกัน แต่ถ้าเกิดเจอคนที่อคติหรือตั้งแง่ไว้ก่อน เค้าอาจจะไม่คิดแบบนั้นสินะคะ

(คิดว่าหลายๆคนน่าจะพอเข้าใจอยู่ว่า ผู้ใหญ่บ้านเราเป็นยังไง >>>ถ้าคอมเมนต์นี้แรงไปก็กรุณาแจ้งลบได้นะคะ)

หวังว่าในไทยคงไม่เกิดกระแสรุนแรงถึงขั้นตามที่บล็อคคุณโอ๋เคยกล่าวไว้ว่า เรื่องนี้เคยถูกโจมดี จนเกือบจะปิดบล็อคไปแล้ว!

 

สรุปเรื่องการขึ้นหัวเตือนนะคะ เหตุผลที่ดาร์กอยากให้มีการขึ้นหัวเตือนกัน! ก็ตามทีหลายๆคอมเมนต์ดังกล่าวค่ะ ^^ เพราะดาร์กเองก็เป็นคนที่ชอบเรื่องนี้มากๆเช่นกัน

แต่ถ้าเกิดวันหนึ่งเรื่องนี้ต้องหายไป มันคงจะเป็นอะไรที่น่าเศร้ามากๆ (และเป็นกรณีที่เป็นไปได้ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นค่ะ)

ดังนั้นการที่เสนอเรื่องการขึ้นเตือนหัวบล็อคขึ้นมา ตั้งแต่แรกเริ่มจากบล็อคของคุณโอ๋ ทั้งนี้เพื่อแนวทางป้องกันสำหรับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นมาได้ และดาร์กก็เห็นด้วยกับคุณโอ๋นะคะ ว่ามันเป็นทางป้องกันที่ดีที่สุดค่ะ ^^

 

ต.ย.คำเตือนที่ขึ้นหัวเอนทรี (ไม่ต้องพิมพ์ตามนี้แป๊ะๆก็ได้ค่ะ แต่รบกวนให้ช่วยใส่โดยใจความประมาณนี้ก็ดีค่ะ)

*คำเตือนสำหรับทุกคนนะคะ*

สำหรับเรื่อง Axis Power Hetalia นั้น เป็นการ์ตูนที่แต่งขึ้นเพื่อความบันเทิงซึ่งตัวละครจะมีต้นแบบมาจากประเทศต่างๆ และไม่เกี่ยวข้องกับบุคคล สถานที่ ประเทศหรือเหตุการ์ณใดต่างๆที่มีอยู่จริง ผู้ที่ค่อนข้างอ่อนไหวหรือรับไม่ได้กับเรื่องนี้ กรุณาปิดเอนทรี่นี้ด้วยนะคะ เพราะอาจมีเนื่อหาที่ไปกระทบจิตใจของบางคนได้ค่ะ

สำหรับบางคนอาจจะคิดแค่ว่า ก็แค่การ์ตูน ทำไมจะทำอะไรให้มันดูยุ่งยาก เป็นพิธีการขนาดนั้น แต่สำหรับดาร์กแล้ว มันค่อนข้างจะเป็นเรื่องละเอียดนะคะ เพราะว่าแฟนๆเรื่องนี้เองก็ไม่อยากให้มันมีปัญหาตามมา หลังจากเกิดกระแสบูมขึ้นมามากๆ

ขอความกรุณาทุกๆคนด้วยละกันนะคะ กันไว้ดีกว่าแก้จริงมั้ยคะ?

* อ้างอิงจากบล็อคคุณโอ๋ เรื่องที่อยากให้ใส่ใจกันค่ะ (ขออนุญาตก๊อปมาอีกทีนะคะ)

Edit! แก้ค่ะ ขอบคุณคุณเบลที่เตือนนะคะ (ดาร์กอ่านไม่ละเอียดเองค่ะ)

 

ข้อข้างล่างจากเมนต์คุณเบลเป็นกรณีการโพสในนิโกะๆค่ะ เอาเป็นว่าดาร์กไม่ลบละกัน

เผื่อเด็กๆที่ไปเล่นในนิโกะๆให้ปฏิบัติตามๆกันด้วยนะคะ

+ อย่าใส่ tag ที่จะเสี่ยงต่อการเซิร์จเจอ
+ ก่อนจะคอมเมนท์ ช่วยใส่ sage ไว้ในช่องคอมมานด์ด้วยนะคะ (เนื่องจากมูวี่ที่ได้คอมเมนท์จะเด้งขึ้นไปอยู่ที่หัวจอ และถ้ามีคอมเมนท์มากไป มูวี่ดังกล่าวก็จะเสี่ยงต่อการขึ้น Ranking ด้วยค่ะ)
+ อย่าใส่มูวี่ไว้ใน My List ให้ทำ Bookmark ไว้ในบราวเซอร์จะดีกว่าค่ะ (เพราะมูวี่ที่มี My List เยอะก็เสี่ยงที่จะขึ้น Ranking ด้วยเหมือนกัน)
+ เวลาจะคอมเมนท์ อย่ากล่าวถึงตัวละครด้วยชื่อประเทศ ซึ่งในที่นี้รวมไปถึงชื่อย่อที่เป็นตัวจีนด้วยค่ะ ถ้าจะคอมเมนท์ รบกวนใช้ชื่อคนหรือชื่อเล่นจะดีกว่าค่ะ

ตอนแรกๆทุกคนอาจจะยังไม่ทราบชื่อตัวละครหรือยังจำไม่ได้ ก็โพสไว้เป็นประเทศไปก่อนก็ได้ค่ะ แต่ถ้าจำชื่อของตัวละครนั้นๆได้แล้ว ก็โพสเป็นชื่อแทนจะดีกว่านะคะ ^^

*ไม่ได้บังคับให้ทำนะคะ แต่อยากจะขอเป็นความร่วมมือทุกท่านละกัน

*ใครมีข้อเสนอเกี่ยวการโพสหัวบล็อคพิมพ์แสดงความเห็นมาได้เลยนะคะ ^^"

^^

 

ว่ากันด้วยเรื่องกระแสของเรื่องนี้ต่อกับกรณีการห้ามฉากอนิเมะในเกาหลี

บางคนอาจจะคิดว่า มันก็เป็นเรื่องของเกาหลีแล้วมันเกี่ยวอะไรในไทย ^^"

ส่วนตัวแล้ว ดาร์กไม่ได้กลัวว่าจะไม่ได้มาฉายในไทยนะคะ จริงๆอยากให้เรื่องนี้มีให้หาดูเองกันตามแฟนคลับจะดีกว่ามากๆค่ะ ^^" (ถึงแม้ว่าบทบาทของน้องไทยจะยังไม่มีในเรื่องนี้ก็จริง แต่ก็ไม่ได้หมายความเรื่องนี้จะไม่ถูกมองในแง่ลบ)

แต่ก็เกี่ยวเนื่องกับเรื่องที่โพสต่อยอดมาอีกนะคะ

ต้องขอให้ทุกคนเข้าใจด้วยว่า เรื่องชนชาติ ประวัติศาสตร์มันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากๆ

แม้ว่าในสายตาของคนนอกอาจจะมองว่าเป็นแค่การ์ตูนล้อ....

แต่ในความรู้สึกของคนที่คิดมาก มันไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยแน่ๆค่ะ

ไม่ว่าใครๆก็รักชาติของตัวเองทั้งนั้น จริงมั้ยคะ? ดังนั้นประเด็นที่หยิบมาพูดถึงเรื่องการแบนก็เกี่ยวเนื่องกับกรณีถึงการขึ้นหัวบล็อคที่เรากล่าวไว้ในตอนต้นค่ะ ^^"

ก็ยังดีนะคะ ที่เรารู้สึกว่าส่วนนึงแฟนๆชาวไทยก็อยากเห็นน้องไทยมีบทบาทกับเค้าเหมือนกัน

แต่ปัญหาก็คือบทบาทของน้องไทยถ้าเกิดขึ้นมาแล้ว! จะรับกันได้แค่ไหน

แน่นอนว่า ถ้าเขียนน้องไทยดูดี ใครๆก็ต้องชื่นชอบอยู่แล้ว แต่! ถ้าเนื้อเรื่องของน้องไทยไม่ได้เป็นตาที่คาดล่ะ?

เพราะเราเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าน้องไทยที่คุณฮิมะเขียนออกมาจะเป็นแบบไหน? เพราะในมุมมองของเราที่มีต่อชาติตัวเอง มันอาจจะไม่เหมือนสายตาที่คนต่างชาติมองนี่สิ !!

(แต่ส่วนตัวแล้ว ดาร์กว่าคุณฮิมะวาดน้องไทยได้น่ารักมากๆค่ะ ใจนึงก็อยากเห็นน้องไทยมีบท แต่ใจนึงก็กลัวว่าการที่น้องไทยมีบทจะส่งผลกระทบต่อเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน สำหรับแฟนๆชาวไทย

จริงๆดาร์กรักน้องไทยมากๆนะ พอไปอ่านประวัติศาสตร์กับความสัมพันธ์แต่ละประเทศก็แอบอมยิ้มเหมือนกันค่ะ ^^ เพราะงั้นถึงคุณฮิมะวาดน้องไทยแบบไหนดาร์กก็คงรับได้ค่ะ แต่คิดอีกที คงไม่อยากให้น้องไทยออกมามีบทมากเกินไป เอาเป็นว่าให้น้องไทยอยู่ในจิ้นๆของตัวเองในแบบที่สวยงามดีกว่าค่ะ อาจจะหยิบประเด็นน้องไทยมาพูดอีกที ^^"ในคราวหน้า)

ที่พูดๆมาพล่ามยาวเหมือนจะไม่เกี่ยวกับประเด็นเรื่องโดนแบนสักเท่าไร ^^ คือตอนนี้ในไทยคงยังไม่ได้รับผลกระทบมากสำหรับการห้ามฉายของเกาหลีค่ะ แต่อยากลองขอความเห็นเกี่ยวกับกรณีกับทุกๆคนว่ามีความเห็นอย่างไรที่จะทำไม่ให้แฟนชาวไทยมีผลกระทบต่อไปภายหลังค่ะ ^^"

(ความเห็นส่วนตัวจริงๆคุณฮิมะอาจจะยังไม่ให้น้องไทยมีบทเพราะเรื่องผลกระทบเหมือนเกาหลีหรือเปล่านะคะ ^^" จริงๆแล้วก็แอบได้ยินคอมเมนต์เกี่ยวกับต้นแบบของน้องไทย ที่อาจจะเป็นปัญหาตามมาน่ะค่ะ ^^")

 

 

สุดท้ายเรื่องของการตามกระแสกับเรื่อง Hetalia  (อันนี้ขอโพสและอ้างอิงคอมเมนต์จากเอนทรีที่แล้วนะคะ)

ก่อนอื่นก็ขอบคุณสำหรับทุกๆคอมเมนต์ในเอนทรีที่แล้วนะคะ ^^ อาจจะไม่ได้ยกมาหมดทุกคอมเมนต์ ดาร์กอยากจะเสนอถึงคอมเมนต์ที่ดาร์กอยากให้เข้าใจกันค่ะ ^^

จากคอมเมนต์ Lumin ซัง

-อันที่จริงก็ไม่เคยคิดหรอกนะว่าเรื่องนี้เป็นการ์ตูนวาย เพราะเราอ่านอะไรที่มีผู้ชายหน้าตาดีมากกว่าหนึ่งคนก็เอามาจิ้นเองอยู่บ่อยๆ (ก๊าก แย่) แต่ว่า.... รู้มั้ย วันก่อนที่ไปเอาเล่ม2 ที่คิโนะ ไปเจอเรื่องนี้วางที่ชั้นของY ด้วยล่ะ sad smile ฮ่า..ฮ่า...ฮ่า...

แต่เราก็เข้าใจล่ะว่า เรื่องนี้มันดังจนฉุดไม่อยู่แล้ว เพราะเราก็ยอมรับมาพักใหญ่ๆแล้วว่า ยุคนี้ไม่มีการ์ตูนใหม่ ๆ ที่สร้าง Impact รุนแรงต่อสังคมการ์ตูน พอมีขึ้นมาซักเรื่องนึง ก็เลยเปรี้ยงปร้างเร็วมาก

ขออภัยแฟนๆการ์ตูนเรื่องอื่นด้วย แต่สำหรับเรา การ์ตูนที่สร้าง Impact นั้น ช่วงก่อนหน้านี้ก็มีพวกราว ๆ ดรากอนบอล บากิ+ชาแมนคิง+Get backers(ช่วงต้น) นูเบ เคนชิน ไซยูกิ โฮชิน ชินจัง อะนะ <--- ทำไมมีแต่การ์ตูนผุ้ชาย

ซึ่งคำว่า การ์ตูนที่สร้างImpact สำหรับเราเนี่ย คือการที่ไม่ว่าจะ ผุ้หญิงหรือผู้ชาย เด็กหรือวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ มาอ่าน ก็จะรู้สึกสนุกและชอบได้อย่างง่ายดาย หรืออย่างน้อยก็จะเก็บมันไปเป็นหัวข้อการสนทนาไปทั้งอาทิตย์เป็นอย่างต่ำ (มีผุ้หญิงชอบบากิจริงๆนะเออ sad smile)

-เห็นด้วยนะคะ ^^ จริงๆเราเองก็อยากให้นักอ่านไม่ว่าจะทั้งชายหรือหญิงหรือเด็กหรือผู้ใหญ่ได้อ่านเรื่องนี้กันอย่างสนุกนะคะ  (ดาร์กเองก็ชอบอ่านการ์ตูนผู้ชายเป็นหลักค่ะ)

 

จากคอมเมนต์ของคุณ Palm_NoI

-เราเองก็ไม่ได้ชอบอะไรตามกระแส เฮตาเลียนี่ชอบเพราะชอบธีมของเรื่อง ชอบประวัติศาสตร์ ตอนที่ติดตามใหม่ ๆ เรื่องนี้ไมเนอร์มากค่ะ ใน exteen นี่แทบจะไม่มีใครรู้จักเลย

ถ้าถามว่าดังแล้วดีมั๊ย...ดีแน่นอนอยู่แล้ว ยิ่งสำหรับคนภาษาญี่ปุ่นไม่แข็งแรงอย่างเรา ตอนติดตามใหม่ ๆ นี่หาแปลอ่านยากมาก (เป็นสมาชิกบุกเบิกของแฟนดอมนี้ใน lj ค่ะ ตอนนั้นมีสแกนให้อ่านแค่สองตอนเอง ต้องติดตามบล็อกลินซังกับคุณโอ๋เพื่อเก็บเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเอา ^^'') แต่ตอนนี้รู้สึกกระแสแรงมาก แล้วก็รู้สึกอีกแหละค่ะว่าแฟน ๆ บางส่วนตามกระแสจริง ๆ

ยิ่งพวกที่ติดตามเพราะวายนี่ยิ่งแล้วใหญ่ค่ะ (เราก็มีจิ้นนะ แต่ก็ยืนยันค่ะว่าถึงไม่วายก็รักเรื่องนี้มาก ๆ อยู่ดี) วันก่อนก็เห็นมีคนไปโพสถามในพันธิป (ส่วนตัวไม่อยากให้เรื่องนี้ถึงพันธิปเลยค่ะ แต่คงห้ามอะไรไม่ได้ -_-"") ความเห็นส่วนใหญ่ก็บอกว่า "เรื่องนี้เป็นการ์ตูนวาย...เห็นมีแต่ผู้ชาย" อะไรประมาณนี้ ทำให้รู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ค่ะ
 

-ดาร์กเองก็คิดเหมือนกันค่ะ ว่าไม่อยากให้เรื่องนี้โดนเข้าใจผิดว่าเป็นการ์ตูนวาย (ในtirkx ก็เกือบจะโดนเข้าใจผิดไปแล้วน่ะค่ะ แต่ดีที่มีคนชี้แจงเรื่องคาแรกเตอร์ไปแล้วนะคะ ^^

 

 จากคอมเมนต์ Rizo จัง

-กระแสตอนนี้นับว่ามีเยอะ แล้วส่วนใหญ่บางคนที่โซรู้จักก็ชอบตามกระแสค่ะ = =" (โซก็แอบไม่ชอบเหมือนกัน)
ส่วนเรื่องวายนี้นานาจิตตังค่ะ
โซรับได้บ้างคู่โดยเฉพาะถ้ามันอิงตามประวิตติศาสตร์
แต่ยังไงก็ชอบเพราะเป็นเฮตาเลียอยู่ดี โดยเฉพาะนอร์มอล

 

-ถ้าเพื่อนของริโซชอบกันตามกระแสแต่ถ้าขยันหาข้อมูลต่อด้วยก็ไม่เป็นไรค่ะ เห็นด้วยนะคะ กับบางคู่ที่อ้างอิงจากประวัติศาสตร์ค่ะ ^^ แต่ชอบนอร์มอลด้วยก็ดีมากๆนะคะ ^^(เพราะเรื่องดาร์กเองก็คิดว่าทั้งคู่วายและนอร์มอลก็น่ารักมากๆค่ะ)

จากคุณ เอสอีกทีนะคะ

-ขอโทษที่เมนท์แล้วเมนท์อีกค่ะ ทั้งๆที่ไม่ใช่ที่คุยส่วนตัวเลย แต่อยากบอกว่าเห็นด้วยกับ Lumin ค่ะว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ไม่มีอะไร"บูม"ชัดเจนจริงๆ เฮตาเลียก็มาแรงเลยล่ะนะ ^^''
...ก็ต้องดูกันต่อไป แฮะๆ

 -เรื่องเมนต์แล้วเมนต์อีกไม่เป็นไรค่ะ ดาร์กเองก็ชอบให้คุยกันในบล็อคค่ะ ชอบอ่านหลายความเห็นค่ะ^^ บางทีเรื่องตามกระแสนั้นดาร์กก็คิดว่า ตอนนี้คงต้องปล่อยไปน่ะค่ะ เพราะไม่ได้อยากจะห้ามให้ทุกคนไม่ให้ชอบ แต่อยากจะให้ชอบเพราะใจจริงๆ ^^ ถ้าจะชอบกันตามกระแสก็ช่วยชอบด้วยใจอีกทีด้วยนะคะ และตามเหตุผลที่ดาร์กอ้างไปแล้วข้างต้นค่ะ

ตอนนี้ก็ต้องคอยดูกันต่อไปค่ะ ^^"

 

จากคอมเมนต์ของ คุณsinger

-ตัวผมเองอาจจะตามกระแสก็ได้ เพราะมีเด็กเอามาให้อ่านก็เริ่มจะกรี๊ดๆ ตาม (RiZo กับ แมว นั่นแหละ)

ส่วนตัวแล้ว ผมชอบตรงที่มีเกร็ดประวัติศาสตร์เนี่ยแหละ มันมีหลายๆสอ่งที่ไม่รู้ เอาไว้พอเป็นความรู้ได้ อ่านง่าย เข้าใจง่ายด้วย

-ถ้าตามกระแสแบบนี้เราไม่ว่าหรอกนะคะ จริงๆแล้วก็ดีใจมากๆถ้าจะมีคนสนใจเรื่องนี้เพิ่มค่ะ และถ้าชอบเพราะเป็นประวัติศาสตร์ด้วยแล้วก็ดีค่ะ^^  

 

จากคอมเมนต์ของป้าแดงค่ะ

-มาเรื่องกระแส
เห็นด้วยนะ(มีแต่คนเห้นด้วยแฮะ)ฉันค่อนข้างที่จะขวางโลกเล็กน้อย แต่ถ้าชอบแล้วก็อยากให้มันดังระดับนึงพอมีกลุ่มแฟนดอมมากรี้ดๆด้วยกันแต่ไม่ใช่แบบเปรี้ยง!!! เกิดกระแสฟีเวอร์แบบนี้ไม่เอาอ่ะ รู้สึกกลัวและรำคาญด้วยทำให้ของที่ฉันชอบค่ามันดรอปลงเล็กน้อยอ่ะ เบื่อ มาชอบอะไรเหมือนชาวบ้าน ฮ่าๆๆๆ แต่บางอันฉันก็ตามกระแสอย่างพวกแฟชั่นเพราะจริงๆแล้วฉันเฉิ่มมาก-มากที่สุดก้ต้องตามๆกันไป แหะๆ อันนี้ฉันชอบตอนอ่านที่บลอคแปลมาน่ะค่ะ แล้วแถมเกร็ดด้วย ถูกใจฉันมากค่ะ

เรื่องนี้วายมั้ย ถ้าติดตามแต่เนื้อเรื่องหลักแล้ว มันไม่วายนะแม้จะมีส่อบ้างบางตอน มันไปวายตามแฟนเวบแฟนฟิคเท่านั้นเอง ฮ่าๆๆๆ

เบื่อเหตุผลที่มองมันวายเพียงเพราะมีแต่ผู้ชาย เฮ้ยงั้นคุโรมาตี้ก็วายกว่าน่ะสิ เพราะเรื่องนั้นน่ะ มีผู้หญิงน้อยกว่าเรื่องนี้อีกเลยนะ เบื่อมองอะไรตี้นๆ(ฉันเป็นประจำกำลังแก้ไขใช้เวลาอีกนาน)

-เห็นด้วยทุกประการเลยนะคะ ป้าแดงโดยเฉพาะ 2 บรรทัดท้ายนี่ล่ะค่ะ ^^

 

จากคอมเมนต์ของ soul-ce

-รู้จักเรื่องนี้ตอนเดือนม.ย.(ยังไม่รู้จักexteenเลยล่ะsad smile)เหมือนจะเคยเกริ่นไปครั้งหนึ่งว่าชอบสงครามโลก1-2คลั่งไคล้มากมาย..ช่วงนั้นกำลังท่องหาอะไรทำไม่เป็นหลักเป็นแหล่งแต่สายตาก็ดันสะดุดเจอแบนเนอร์ของคุณฮิมะข้างๆภาพแฟนอาร์ตของฮังการี่ (ที่หลงรักแต่แรกพบ)เห็นว่าภาพโมเอ้เลยกดคลิกเข้าไป แล้วอย่างที่รู้ๆกันค่ะopen-mounthed smile
ตอนแรกชอบเพราะความคิดแหวกแนวมาก ทุนเดิมก็รับได้ทุกสายอยู่แล้วไม่สิออกจะแอนตี้วายหน่อยๆด้วยซ้ำแต่พอมาเจอเฮตาเลียนี่เปลี่ยนอะไรเราไปหลายๆอย่างเลย ที่ทำให้เป็นแรงพลักดันก็คงเป็น
-เอกลักษณ์ของแต่ละประเทศ(นับถือคุณฮิมะมากมาย)

-เพราะเอกลักษณ์ของแต่ล่ะประเทศนี่ล่ะค่ะที่ดาร์กเห็นด้วยว่ามันเป็นเสน่ห์ของเรื่องนี้ คุณฮิมะนี่สุดยอดจริงๆค่ะ^^

 จากคอมเมนต์ของ 'N'ซัง

-เรื่องตามกระแสมักจะมีให้เห็นกันทั่วไปตามการ์ตูนทั่วไปนี่แหละนะ โดยเฉพาะการ์ตูนที่เริ่มต้นมาด้วยกำลังของเหล่าแฟนคลับเนี่ยแหละที่ค่อนข้างจะบูมเป็นพิเศษบวกกับเนื้อหาที่ค่อนข้างจะเป็นแรงดึงดูดอย่างน่าประหลาด

ที่อยากจะบอกก็คือ เฮตาเลีย ก็เป็นอีกเรื่องที่มาพร้อมเนื้อหาที่แหวกแนว ด้วยการดำเนินเรื่องจากเส้นทางประวัติศาสตร์ของแต่ละประเทศซึ่งมีอยู่หลากหลายแขนง และยิ่งเฮตาเลียยังเน้นไปยังช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเหตุการณ์ที่รุนแรงมากของโลกก็ยิ่งถูกจับตามองแทบจะทุกสายตาเลยทีเดียว
แม้จะยังไม่เข้าหูผู้ใหญ่ก็ตาม แต่ถ้ามีการนำ LC เข้ามาในประเทศเมื่อไหร่ คงจะมีปัญหาตามมามากกว่าแค่ปัญหา 'การโจมตีทางภาษา' เป็นแน่ (แม้ปัญหาที่ผมว่า มันจะหมายถึงการ 'แบน' ภายในประเทศก็ตามเถอะ)

 -เรื่องตามกระแสตอนนี้เราก็ไม่กลัวเท่าไรแล้วค่ะ ^^" แต่ตอนนี้กลัวสายตาที่มองจากคนภายนอกมากกว่าค่ะ ก็ได้แต่หวังว่าคงจะไมมีปัญหาขึ้นมาน่ะคะ

 

อนึ่งอาจจะไม่ได้ตอบคอมเมนต์มาทั้งหมดนะคะ แต่เราคิดว่าคอมเมนต์ที่ยกมามีประเด็นที่น่าสนใจเยอะมากเลยค่ะ เลยอยากนำมาให้ได้อ่านเพื่อความเข้าใจกันค่ะ ^^ และเผื่ออาจจะได้ยกประเด็นที่น่าสนใจมาคุยกันต่อไปค่ะ

 

ส่วนตัวทำไมถึงไม่อยากให้เรื่องนี้มีกระแสที่ดังจนเกินไป

-อย่างแรกจากคอมเมนต์จิบลิซังที่เราเห็นด้วยมากๆค่ะ ว่าไม่อยากให้ชอบเพราะแค่มันวายเพราะตัวละครชายมันเยอะ!เลยมาจับวาย โดนที่ไม่ได้ศึกษาเกร็ดความสัมพันธ์ด้านประวัติศาสตร์มาก่อนเลย ^^" อันนี้เราคงรู้สึกไม่ดีเท่าไร เพราะมันก็ไม่ได้วายกันขนาดนั้นนะคะ อยากให้ชอบเพราะ คู่นี้สนิทกันแล้วในเกร็ด เพราะว่าเค้าเป็นประเทศที่รบเคียงบ่าเคียงไหล่กันมาก่อน ประมาณนั้นน่ะค่ะ

-อย่างที่สองเพราะเรากลัวการชอบที่คลั่งจนไร้เหตุผลมากเกินไป ^^" การรักอะไรมากๆไม่ใช่ว่าเป็นเรื่องไม่ดีนะคะ จริงๆการที่รักอะไรมากๆแล้วได้ทำสิ่งนั้นอย่างมีความสุขเราว่ามันเป็นเรื่องที่ดีสำหรับคนที่รักการ์ตูนนะคะ แต่การจะทำอะไรก็ควรจะมีขอบเขตกับเหตุผลและมารยาท ในการแสดงออกด้วย!

ไม่ใช่ว่าชอบเรื่องนี้มากๆจนไปป่าวประกาศปาวๆกับพื้นที่สาธารณะทั่วไปอย่างพันทิปหรือที่อื่นๆ ว่ามันเจ๋งนะ มันวายโคตร! มาอ่านเรื่องนี้กันสิ ใครไม่อ่านเชยตายรู้เปล่า   (อาจจะไม่ได้มีคนทำแบบนั้นอยู่หรอกนะคะ แต่ดาร์กกลัวว่าถ้ามันดังไปมากๆ เกิดมีคนแบบนั้นอยู่จริง มันรู้สึกไม่ดีเท่าไร ทั้งสายตาคนนอกและคนที่ชอบเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ) โปรดเข้าใจด้วยนะคะว่า เฮตาเลียเป็นการ์ตูนที่ละเอียดอ่อนมากๆต่างจากเรื่องทั่วๆไป ดังนั้น การแสดงออกถึงความรัก ทำได้ค่ะ! แต่ให้อยู่ขอบเขตที่พอดีพองามนะคะ ^^

*อีกอย่างนึงที่อยากฝากไว้ อาจจะมีคนที่ไม่ชอบคู่ธรรมดา ดาร์กก็พอเข้าใจค่ะ แต่!!ขออย่า ดา ว่า หรือพาดพิงตัวละครหญิงในเรื่อง ด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่ชอบนอร์มอลเลยต้องแอนตี้ตัวละครหญิง!ต้องห้ามมีผู้หญิงในเรื่อง!อืมถ้าเป็นอย่างนั้นดาร์กจะรู้สึกแย่กับแนวคิดแบบนี้มากๆค่ะ 

-ไม่ได้ว่าไม่ให้ชอบกันตามกระแส แต่ถ้าจะชอบกันตามมาแล้วก็ช่วยศึกษาข้อมูลเรื่องนี้ด้วยนะคะ ^^ และมีเหตุผลกันด้วยค่ะ

สรุปก็คือ

-อยากให้เข้าใจว่าเรื่องนี้มันไม่ได้วายแจ่มแจ้งขนาดนั้นนะคะ แล้วก็ไม่ใช่การ์ตูนวายเป็นหลักค่ะ

 -อยากให้ชอบเรื่องนี้ด้วยใจและลองศึกษาด้านประวัติศาสตร์ควบคู่ไปด้วยค่ะ เสน่ห์ของเรื่องนี้มันอยู่ที่ตรงนี้ด้วยล่ะค่ะ ^^

 -ส่วนเรื่องการขายของที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ เราอยากให้ทำด้วยใจจริงๆนะคะ ^^" ไมได้ทำด้วยเงิน  หรือเห็นเพราะว่ามันขายได้ ^^" ดาร์กอยากให้เป็นของที่ทำจากใจมากกว่าทำเพราะเงินค่ะ

ว่าด้วยเรื่องขายของที่อยากฝากไว้

จากคอมเมนต์ของจิบลิซังอีกครั้งนะคะ ^^

-ส่วนตัวเรารู้สึกว่าจะไม่ชอบก็ตอนที่เห็นพวกงานต่างๆ ที่วาด หรือทำโด ทำของออกมาขายโดยหวังเกาะกระแสเรื่องนั้นๆ ค่ะ ทั้งนี้เราไม่ได้ว่าเป็นแค่เฮตาเลียนะคะ แต่รวมไปถึงแฟนด้อมอื่นๆ ด้วย คือเราจะรู้สึกแย่ถ้าหากเจอคนที่มาวาด มาเขียนฟิคเพื่อหวังเกาะกระแสน่ะค่ะ มันทำให้เรื่องที่ชอบคุณค่าดูลดลงจนน่าเศร้าน่ะค่ะ

ที่พูดแบบนี้เพราะเรารู้สึกว่า การจะชอบอะไรสักอย่างมากๆ แล้วเอาความพีคนั้นมาสร้างสรรค์เนี่ย มันต้องมีการทำการบ้านมาพอสมควร ไม่ใช่นึกชอบประเดี๋ยวประด๋าวก็วาด หรือเขียนมันออกมาโดยไม่คำนึงถึงคาแรกเตอร์จริง ถ้าเห็นงานแบบนี้กับเรื่องที่ชอบ เราก็รู้สึกปวดตับเหมือนกัน (ยิ่งเฮตาเลีย เราว่าเป็นแฟนด้อมที่ยากในการถ่ายทอดน่ะค่ะ)

-ใช่เลยค่ะ อยากให้เป็นของที่ทำด้วยใจมากกว่าทำเพราะขายได้ ^^" (อาจจะเพราะกลุ่มเซอร์เคิลดาร์กมันจะออกโดจินนอกกระแสกันบ่อยๆ เลยอาจจะต่อต้านของที่ทำเพระกระแสขายได้ ^^" น่ะค่ะ)

จากคอมเมนต์ของซาจัง

- แล้วก็ยิ่งเกี่ยวงานการ์ตูนด้วย
ก็ต้องย่อมมีของขายตามงานใช่ม้า
แล้วกลัวว่าคนจะทำสินค้าออกมา เพราะคิดว่ามันจะขายได้.. ไม่ได้ทำเพราะชอบอะไรแบบนี้

ถ้าขอเปรียบนะคะ
เช่นสินค้านี่ ยิ่งมีมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเทกระจาดน่ะนะ
เราอยากให้ทุกอย่างดีที่ "คุณภาพ"มากกว่า"ปริมาณ"

อยากให้คนชอบพอประมาณแต่ชอบด้วยใจมากกว่าที่จะมีคนรู้จักเรื่องนี่มากๆ แต่บอกชอบแค่ขอไปทีอ่ะค่ะ

- ^^"เห็นด้วยทุกประการไม่มีคำโต้แย้งนะคะ

 

 

 

สุดท้ายแล้ว ขอโทษนะคะที่เอนทรีนี้ยาวมาก! แต่เพราะอยากจะให้ทุกๆคนได้เข้าใจในสิ่งที่อยากสื่อน่ะค่ะ ดาร์กไม่ได้ต้องการจะให้เห็นด้วยทั้งหมดนะคะ ถ้ามีอะไรที่ไม่ดี หรือไม่เห็นด้วยก็อยากให้แย้งได้ค่ะ ^^

เพราะดาร์กเองก็อยากรับฟังหลายๆความเห็นเหมือนกันค่ะ เพราะอยากให้สังคมเฮตาเลียอยู่ร่วมกันอย่างสันติและแฮปปี้นะคะ ^w^ และเพราะดาร์กเองก็ชอบเรื่องนี้มากๆเหมือนกันค่ะ

ไม่ได้ขอให้ต้องปฏิบัติตามเหมือนดาร์กหรอกนะคะ แต่อยากขอความร่วมมือกันจากทุกๆคนค่ะ เพราะว่าเราเองก็ไม่อยากให้เรื่องนี้อาจจะต้องเกิดปัญหาตามมาภายหลังจนถึงขั้นร้ายแรงที่อาจจะทำให้เรื่องนี้หายไปเลย ^^"

 

สุดท้ายขอบคุณทุกท่านที่แสดงความเห็นนะคะ และทุกๆท่านที่เข้ามาอ่านค่ะ ^^

ทั้งเอนทรีนี้และเอนทรีที่ผ่านมาเราอาจจะซีเรียสมากเกินไป ก็ขอโทษด้วยนะคะ แต่อยากแจงให้เข้าใจกันค่ะ

 แล้วเจอกันใหม่เอนทรีหน้าค่ะ เดี๋ยวจะกลับมาเฮฮาแล้ว

สุดท้ายสุดยินดีทุกท่านที่ชื่นชอบเฮตาเลียและทุกท่านที่สนใจค่ะ

 

ปล.อยากถามว่า ถ้าสมมติว่าดาร์กเจอเอนทรีเกี่ยวกับเฮตาเลียโดยที่ไม่ได้ขึ้นหัวบล็อค เราควรจะไปแจ้งเตือนดีมั้ยคะ? หรือว่ามันดูก้าวก่ายเกินไป? ดาร์กจะเก็บไว้พิจารณาในกรณีเรื่องขึ้นหัวบล็อคอีกทีค่ะ

ขอบคุณค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

ยอมรับค่ะว่าเคยคิดว่าเรื่องนี้ไม่วายหรอก แค่แอบวายเท่านั้นเอง

บอกตามตรงค่ะว่ารู้จักเรื่องนี้มาตั้งนานแล้ว ประมาณช่วงที่กระแสยังไม่บูมเท่าตอนนี้แหละค่ะ แต่ก็รู้แค่ว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอิงประวัติศาสตร์แล้วนำประเทศมาดัดแปลงเป็นคน ตอนนั้นก็แอบกรี๊ดๆ เพราะคิดว่ามันว๊ายวายเนี่ยแหละ sad smile แต่ก็ยังไม่ได้สนใจมากเท่าไหร่ เพราะตอนนั้นอ่อนภาษาญี่ปุ่นมาก บวกด้วยความอืดของเน็ตที่ไม่ค่อยอยากโหลดอะไรมาดู นอกจากที่สนใจหรือชอบจริงๆ เราเลยเริ่มลืมเรื่องนี้ไปตามกาลเวลา ...

แต่เป็นเพราะช่วงนี้คะแนนสอบเราตกต่ำมาก อยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง อยากตั้งใจเรียนมากขึ้น แต่เพราะปกติไม่ชอบอะไรที่มันเน้นแต่เนื้อหาอย่างเดียว เพราะมันจำไม่ค่อยได้และค่อนข้างน่าเบื่อเกินไป เราก็เลยเริ่มมานึกถึงเฮตาเลียเนี่ยแหละค่ะ เพราะประวัติศาสตร์เป็นวิชาหนึ่งที่คะแนนสอบของเราเน่ามาก แถมยังตกบ่อยเป็นอันดับ 2 รองมาจากคณิตอีก

และเพราะอย่างนั้นแหละค่ะ เราถึงได้พยายามค้นหาข้อมูลเรื่องนี้อยู่สักพักหนึ่ง แล้วพออ่านแบบที่มีคนแปลไทยไว้ก็แบบว่า ... โมเอะมาก ! ปลื้มตัวละครทุกตัวเลย พอคลั่งมากๆ ก็เริ่มหาโหลดทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งโดจิน แฟนอาร์ต เพลงคาแรกเตอร์ อนิเมะ ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเฮตาเลีย (ยกเว้นฟิคชั่น เพราะอยู่ในช่วงดอง 555+)

หลังจากที่คลั่งเรื่องเฮตาเลียจนเข้าสมองแล้ว เราก็เริ่มรู้สึกชอบประวัติศาสตร์มากขึ้น มีกำลังใจในการเรียนเพิ่มขึ้นถึงขีดสุดอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน จากที่เมื่อก่อนไม่เคยคิดแม้แต่จะสนใจหนังสือเรียน ตอนนี้เริ่มขอให้พ่อซื้อหนังสือเกี่ยวกับสงครามโลกให้ รวมไปถึงยังเอาหนังสือเรียนประวัติศาสตร์ที่ปีนึงแตะไม่เคยถึง 3 ครั้ง (ไม่นับรวมที่แตะเพราะหยิบใส่กระเป๋าเอาไปเรียน) มานั่งอ่าน นอนอ่านอย่างมีความสุข

อยากจะบอกแค่ว่า จากที่เคยชอบเพราะคิดว่าวายดี แต่ตอนนี้กลายเป็นว่าชอบเพราะอิงถึงเรื่องประวัติศาสตร์เนี่ยแหละค่ะ และทำให้เรารู้สึกอยากเรียนภาษามากขึ้นด้วย จะได้ดูเรื่องนี้ได้อย่างเข้าใจมากยิ่งขึ้น (แม้จะเรียนญี่ปุ่นอยู่ แต่ก็ยังได้แค่งูๆ ปลาๆ เอง sad smile)

#47 By Phoenix_SM on 2011-11-11 01:32

พึ่งรู้นะเนี่ยว่าเฮตาเลียดังขึ้นแล้ว(ในเงามืด)
นึกว่าเฮตาเลียไม่ดัง - - แต่ก็นะ..........
ถึงเราจะเป็นสาววาย แต่เราก็ไมม่ลำเอียง เพรางั้น
พวกแปล/แต่ง/วาด โด ฟิค ควนใส่อย่างรุนแรง - -
ไม่งั้นก็จะมันมองเฮตาเลียในแง่ลบ
(ในฐานะ แฟนคลับท่านเธอร์(อาเธอร์ - อังกฤษ) ขอบคุณ คุณดาร์กมากค่ะ (- -) (_ _) (- -)

#46 By Nekotalia (124.120.174.157) on 2011-03-25 20:12

อาจจะช้าไปหรือเปล่าไม่ทราบค่ะ^^

//ชะเง้อคอดูค.ศ.

(เข้าอากู๋ พิมพ์ ไทย แล้วมันเด้ง...เลยกดเข้ามาดูค่ะ^^)

อาจจะอ่านได้ไม่หมด แต่คาดว่าคงเป็นแฟนคลับของเฮตาเลียกันมานานมากๆ^^
ส่วนตัวแล้ว
.....
ยอมรับว่าตามกระแสอยู่เล็กน้อย(ถึงปานกลาง)เพราะว่ามีเพื่อนมาไซโคใส่บ่อยๆ
แล้วไปเห็นเฮตาเลียวางอยู่ที่ชั้นขายหนังสือ

ยอมรับว่าตอนนั้นคิดว่า ...เรื่องนี้ดังนี่นา ไหนลองอ่านดูสิ...

เสร็จแล้วก็ติดหงอมแงม

แล้วก็ยอมรับว่าเป็นคนหนึ่งที่ชอบวาดไทยคุงออกมา
ทั้งๆที่บทบาทของไทยยังไม่โผล่ออกมาเลย
(แต่ที่วาดนี่ไม่เผยแพร่ค่ะ^^)

ส่วนมากแล้ว ที่วาดเนี่ย ไม่ใช่วาดตามอารมณ์ว่า
ไทยคุงต้องยังงี้นะ ยังงู้นนะ
แต่ส่วนมากจะวาดอิงประวัติศาสตร์ค่ะ

วาดอย่างนี้ผิดหรือเปล่าคะ...คือไม่ค่อยมั่นใจแล้ว พออ่านเอนทรีนี้
เหมือนตุกติกเฮตาเลียไม่ได้เลยค่ะ ^^lll

แล้วจะระวังเรื่องการขึ้นเอนทรีค่ะ เพราะบางเอนทรียอมรับว่าไม่ได้ใส่^^

ส่วนเรื่องYaoi คือ..ส่วนตัวชอบมากอยู่แล้วค่ะ
พออ่านเรื่องนี้ก็ไซโคใหญ่เลย
เพราะว่าแต่ละประเทศส่วนมากก็มีเบื้องหลังกันมาพอควร พอพิงประเทศนูนนี้ก็เป็นธรรมดาค่ะที่หมู่ฟุโจชิจ้องจะวาด จะเขียน^^lll
แต่เท่าที่อ่านมา งานเขียน งานวาด หรืองานแปลส่วนมากจะมีการนำข้อมูลมาอิงด้วย
อย่างนี้คงถือว่าไม่ผิดนะคะ....

กลับมาเรื่องกระแสนิดนึงค่ะ......
คือยิ่งอ่านหลายๆคอมเมนต์แล้วคิดว่า
...เราเพิ่งมาชอบนี่มันผิดยังไง?...
ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงเกลียดพวกมาใหม่กันจัง...
(อ้าว กลายเป็นระบายอารมณ์ซะแล้ว ขอโทษค่ะ^^)

ถ้าพูดอะไรผิดไปก็ขอโทษด้วยนะคะ
//โค้ง

#45 By [[KUROBANE]] on 2010-10-20 13:17

เห็นด้วยกับเอนทรี่นี้เจ้าค่ะ

อันที่จริงข้าน้อยก็เพิ่งมาชอบเฮตาเลียตอนต้นธันวาเท่านั้นเอง ตอนแรกที่อ่านนี่ก็เพราะเห็นเพื่อนมาเล่าให้ฟังว่าเป็นเกี่ยวกับการ์ตูนประเทศ ก็เลยนึกสนใจเพราะเป็นอะไรที่ดูแหวกๆและสร้างสรรค์ แต่พอตามหาอ่านในเว็บก็เริ่มชอบพอยิ่งอ่านเยอะๆก็รู้สึกรักตัวละครเอามากๆแถมยังทำให้รู้ประวัตศาสตร์อีกต่างหาก(วิชาสังคมรอดได้เพราะเฮตาเลียเลยเจ้าค่ะ)

แต่ก็แอบปฎิเสธไม่ได้ว่าจิ้นไปซะเยอะ(แต่ไม่ได้อ่านเพราะจิ้นได้นะ)คู่นอมอลในเรื่องก็ชอบ เลยรู้สึกไม่อยากให้คนเข้าใจผิดว่าเฮตาเลียคือการ์ตูนวาย(อย่างพี่ชายเราก็ไม่กล้าอ่านทั้งที่บอกไปเป็นสิบรอบแล้วว่ามันไม่วาย) เพราะเป็นการ์ตูนที่สนุก เลยอยากให้มีคนอ่านได้หลากหลาย ยิ่งเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของเรื่องนี่จะเป็นอะไรที่สนุกมากเลย เพราะทำให้อยากรู้เรื่องเพิ่มเติม นั่งเซิร์จเน็ทอ่านประวัติศาสตร์(อันที่จริงเป็นพวกชอบอ่านกับดูหนังที่เกี่ยวกับประวิตศาสตร์อยู่แล้วด้วย)เวลานั่งดูข่าวก็นั่งยิ้มจิ้นเป็นตัวละครไปซะหมด(แต่พอจิ้นแล้วทำให้จำง่ายขึ้นนะ)

จะพยายามระวังเวลาเขียนลงบล๊อคมากขึ้นนะเจ้าค่ะ
เพราะบางครั้งก็เผลอลืมตัวไปเหมือนกันsad smile

เรื่องมารยาทในการกระทำกับเรื่องตามกระแส(เพราะดัง)นี่ก็ไม่รู้จะพูดอะไรเพิ่มเติมเจ้าค่ะเพราะท่านดาร์คพูดไปให้หมดแล้ว

ถ้าบางครั้งมีการเผลอโดยส่วนตัวคิดว่าการช่วยเตือนๆกันเป็นผลดีนะเจ้าค่ะ =w=
ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยมาอ่านอะไรใน exteen ยาวเท่านี้มากก่อน

รู้จักเรื่องนี้มาจากการเห็นรูป ใน akibakko คะ

รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่มีสาระดีมาก ใช้คาแรกเตอร์ตัวละครได้ "คล้ายๆ" กับลักษณะนิสัยของคนชาตินั้นๆเลยคะ

ตอนแรกไม่คิดมาก่อนว่าเรื่องนี้จะเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนขนาดนี้ มีบางช่วงแอบสงสัยว่า "ทำไมมันมีแต่คนชอบวาดวายจังนะ รึว่ามันเป็นเรื่องวาย?"

แต่พออ่านข้อมูลไปมาแล้วเริ่มรู้สึกว่าเนื้อเรื่องโดยแก่นของเฮตาเลียเนี้ยดีมากๆ แต่เพราะคนบางกลุ่มที่มันทำให้มีภาพลบขึ้น

ขอชื่นชมคนที่ลงเกร็ดประวัติศาสตร์มากๆคะ เพราะให้ความรู้ดี

เรื่องของไทยคุงตอนแรกเพื่อนเอามาบอกคะ ตอนแรกงง แบบว่ามีประเทศไทยด้วยเหรอ? พออ่านเนื้อหาของบล็อกนี้ก็เกิดรู้แจ้งขึ้นมา

รุ้สึกเหมือนกันคะ ว่าถ้าผู้เขียนแต่งมาแล้วไทยคุงไม่เป็นอย่างที่คนไทยคิดจะเป็นยังไง อย่าให้เกิดเป็นเรื่องเป็นราวเหมือนในเกาหลีเลยคะ

บล็อกนี้มีสาระมากๆ ขอสนับสนุนคะ

ปล. อยากจะบอกว่าเราไม่เคยดูเฮตาเลียแบบจริงๆจังๆ เพราะเราไม่รู้จะดูที่ไหน หายากมาก (เราเล่นเน็ตไม่เก่ง) ที่เสิร์จเจอหน้านี้ก็เพราะเสิร์จมั่วๆจากในกูเกิ้ลมา เพราะเราอยากรู้ว่าตัวละครในเรื่องนี้มันมีใครบ้างเป็นยังไงบ้าง? เนื้อเรื่อง? ถ้าเราไม่ได้อ่านบล็อกนี้เราคงโง่งมไปอีกนาน แล้วก็นึกว่ามันเป็นเรื่องวายต่อไป (ทั้งที่มันไม่ใช่ แต่คนเอาไปจิ้น - -")

แต่ว่าก็อย่างที่อ่านๆมา ก็รู้สึกว่าดีแล้วที่ไม่ควรเปิดเผยเรื่องนี้ในวงกว้างมากเกินไปเพราะอาจทำให้กิดผลลบๆได้

อ่อ ถ้าเราเขียนไปแล้วมีใครไม่พอใจต้องขอโทษด้วยนะ big smile

#43 By CrazY-rabBit` (203.148.164.138) on 2009-08-23 01:20

แฮ่กๆ ตามเฮตะ มานานพอควร...
เพิ่งได้มาอ่านเอ็นทรีนี้ค่ะ ^^"

เห็นด้วยทุกประการค่ะ
ตอนแรกก็งงว่าทำไมต้องใสคำเตือน เพิ่งเข้าใจเดี๋ยวนี้ล่ะ 555+
(ตอนแรกใส่ตามๆชาวบ้านเค้าsad smile )

เกือบลืมไป.. ขอแอดนะคะ

#42 By htdear on 2009-07-14 21:13

ชอบมาตั้งแต่ที่มันยังไม่ดังขนาดนี้...

แต่ตอนนี้.. มองเข้าไปในวง.. เหมือนจะมีแต่พวกที่ไม่รู้เรื่องแล้วก็มาพูดๆกัน T [] T!!

คือ.. ไม่ได้บอกว่าไม่ชอบให้ใครชอบตามนะคะ แต่ไม่ชอบให้คนที่ไม่รู้เรื่องเอามาพูดกันอย่างงั้นอย่างงี้ ทั้งๆที่ความจริงมันไม่ใช่! เค้าเป็นคนนึงที่สนใจประวัติศาสตร์จากการ์ตูนเรื่องนี้.. เข้าห้องสมุดอ่านประวัติศาสตร์เป็นบ้าเป็นหลังก็เพราะเรื่องนี้! ไม่ชอบจริงๆพวกที่ตามกระแสและไมสนใจแม้แต่ประวัติศาสตร์.. ชอบแค่ว่าตัวละครหน้าตาดี มันวาย จบ...

อะไรกันเนี่ย! การตูนเรื่องนี้เค้าว่าจุดสำคัญอยู่ที่ประวัติศาสตร์ไม่ใช่หน้าตาตัวละครนะคะ ถ้ามีพวกที่ชอบเพราะตามกระแสอย่างงี้เกิดขึ้นมาอีก.. เค้าคงจะเผลอไปเหมารวมกับพวกที่ชอบจริงๆขึ้นมาแน่ๆ

กลัวค่ะ ^^ เป็นห่วงด้วย.. เฮตาเลียอยู่ในใจมานาน.. เพราะงั้น ก็อยากให้ทุกคนรักในเฮตาเลีย ไม่ใช่รักในความวายนะคะ

ขอบคุณค่ะ

#41 By P i n n a on 2009-06-02 21:31

เอ็นทรี่นี้ ทำเอาผมได้ความรู้เข้าหัวเยอะมากฮะ
โดยเฉพาะการขึ้นเตือน ผมขึ้นยาวเป็นหางว่าวเลยล่ะ sad smile แต่อย่างน้อย ถึงแม้ตัวละครอย่างเช่น พี่ไทย จะยังไม่มีบทบาทในอนิเม
ถึงผมจะพิมพ์ฟิคให้พี่ไทยมีบทบาท แต่ก็เป็นแค่บทบาทที่อยู่ในโลกของผม ซึ่งตรงหัวเอ็นทรี่นั้น ผมก็ได้ลงเตือนยาวๆกันไว้ก่อนแล้ว (ได้ข่าวว่า 4-5หัวข้อแหน่ะ)

ซึ่งสุดท้าย ผมก็ยังกลัวอยู่ดีแหล่ะฮะ เช่น ถ้าพี่ไทยออกมามีบทบาทแล้ว ต่างชาติเขาจะรับได้มั้ย ประเทศเราจะรับได้รึปล่าว

แต่สำหรับแฟนๆที่ทำออกมาทั้ง แฟนอาร์ต แฟนฟิค (อย่างผม) จะทำได้มากที่สุดก็คือ ขึ้นเตือน ก็ตาม ผมก็ยังคงหวังให้พี่ไทยออกมามีบทบาทแล้วไม่เกิดปัญหาขึ้นมาภายหลังก็พอแล้วล่ะฮะ big smile

ขอบคุณสำหรับการชี้แจงหลายๆอย่างฮะ
อ่า เพิ่งได้มาอ่านเอนทรี่นี้ค่ะ เห็นด้วยอย่างยิ่ง เราดูเรื่องนี้เพราะมีเพื่อนคนหนึ่งบอกว่าเป็นการ์ตูนที่เอาแต่ละประเทศมาทำเป็นคน เราว่าน่าสนใจดีก็เลยไปหาดู หาอ่าน แล้วปรากฏว่าติดเลย เพราะเราเองก็เป็นคนชอบเรื่องประวัติศาสตร์อยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องสงครามโลก แล้วอีกอย่างเรื่องนี้ก็ให้เกร็ดความรู้ที่เราไม่เคยรู้ด้วย อย่างน้องชายเราก็ดูนะ


ตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่ามันวายหรอก แต่ดูไปดูมามันก็เริ่มจะจิ้น พอไปเปิดหนังสือปวศ ดู ก็เลยยิ่งคลั่งบางคู่ไปเลย

แต่ก็อย่างที่เจ้าของบอร์ดพูด ตอนนี้เฮตาเลียค่อนข้างจะดังมากเลย รู้สึกแบบไม่พอใจนิดหน่อยไงไม่รู้ เหอๆ (อย่าใส่ใจเลยค่ะ)

#39 By zuizui (124.120.58.177) on 2009-05-05 16:33

เเอบสนใจ เเละชื่นชอบ การ์ตูนเรื่องนี้ได้ซักพักเเล้วค่ะ
ว่าการ์ตูนอะไรนี่ มีการ์ตูนเเทนประเทศต่างๆน่ารักจังเลย
ก็เลยไปหาข้อมูลเพิ่ม ไปอ่านสงครามโลกมาเพิ่มนิดหน่อย
ปรากฎว่า
.
.
ชอบมาก..ตรงที่นำเสนอเกี่ยวกับประเทศ ประวัติศาสตร์โลก ซึ่งคาดว่าม.3อาจได้ใช้ความรู้ตรงจุดนี้เรียนสังคม
อย่างเเน่นอน เเล้วส่วนตัวชอบประวัติศาสตร์อยู่เเล้ว

ส่วนเรื่องความละเอียดอ่อน ควรขึ้นเตือนค่ะ
ดีเเล้ว เเต่คิดว่าถ้าผู้ใหญ่ที่เปิดใจให้กว้างๆน่าจะให้โอกาสนะ เพราะการ์ตูนเรื่องนี้มีดีที่ประวัติศาสตร์ระดับนึงเลยนะ(หรือเราจะคิดอยู่คนเดียว)
เเละที่สำคัญ Blog พี่ๆที่แปล เฮตาเลีย เป็นภาษาไทยถือว่าเป็นอะไรที่ดีมากสำหรับคนอ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกอย่างกานต์
ไม่อยากให้การ์ตูนเรื่องนี้ถูกมองในเเง่ร้ายๆเลยรู้สึกไม่ค่อยดี เคยรู้สึกรำคาญพวกที่เอาเรื่องบันเทิงเริงใจมาคิดเล็กคิดน้อยเหมือนกันsad smile
(เหตุผลเเปลกได้อีก)

#38 By Karn~ Nav on 2009-01-18 19:41

เง้อออ เม้นท์โดนตัดฉับ!! เอาใหม่ๆ

เห็นด้วยฮร่า~~~

กันไว้ก็ดีกว่าแก้แหละเนอะ
เพราะเราว่ายังไงแฟนๆเฮตาเลียทุกคน ก็คงไม่อยากให้มีเรื่องอยู่แล้ว

ที่ผ่านมาเราก็อ่านเฮตาเลียแบบชิวๆไปเรื่อย
ต่อไปเราเองก็จะพยายามระวังฮ้า

...ส่วนเรื่องกระแส...
เรื่องแบบนี้ก็คงห้ามกันไม่ได้นะฮ่ะ
แฟนๆดีๆ ที่ได้รู้จัก...ได้ชอบเฮตาเลียเพราะกระแสก็เยอะ
^
^
พยายามจะคิดแบบนี้
แต่ทุกครั้ง...เวลาเรื่องที่เราชอบกลายเป็นกระแสขึ้นมา
ไม่ได้อยากจะเลิกชอบ แต่ที่เคยรู้สึกว่าชอบ มันเหมือนจะลดลงไปซะงั้น

(กร๊ากกกก ไร้เหตุผลได้อีก 55555+)

#37 By - Hikaki - on 2009-01-18 05:16

เห็นด้วยฮร่า~~~

กันไว้ก็ดีกว่าแก้แหละเนอะ
เพราะเราว่ายังไงแฟนๆเฮตาเลียทุกคน ก็คงไม่อยากให้%B

#36 By - Hikaki - on 2009-01-18 05:07

โฮ้ววววว
อัพยาวเเต่มีสาระมากมายเลยค่ะพี่สาว!!!!

ไม่ได้เข้ามาไม่กี่วันเอง....
ไหงมันมีเรื่องนี้หว่า อึก....เเอบตกใจนะคะเนี่ย...


งืม...เรื่องนี้นู๋ไม่ค่อยรู้เรือ่งเท่าไรเลยไม่รุ้จะช่วยออกความคิดเห็นยังไงดีด้วยจิ งืม....
เเต่ในความคิดนู๋นะ เรือ่งนี้ถ้าไม่คิดมาเกินไปนู๋ว่ามันก็กัดสนุกดีนะคะ เเล้วก้อให้สาระในเรือ่งประวัติศาสดีด้วยอ่ะ
เเต่พวกรักชาติคงไม่คิดเเบบนั่นสินะ...เหอๆๆๆ
เเต่ว่าน้า....นู๋ว่าควรมีคำเตือนจริงๆเเหละ
เพราะเรือ่งนี้มันเเรงในสายตาของพวกรักชาติด้วยสิ
นู๋เห็นด้วยความน่าจะบอกบล๊อคที่ไม่มีคำเตือนค่ะ!!

ว่าเต่...อยากเห็นไทยคุงออกเร็วๆจังนะค้า~~~~

เเล้วก้อไม่อยากให้มันดังเพราะกระเเสด้วยสินะคะ
งืม.....sad smile
ไม่มีเมมเอ็กซ์ทีนค่ะ ส่วนใหญ่เลยไม่ค่อยได้แสดงความคิดเห็นเท่าไหร่

แต่ยอมรับว่าเฮตาเลียดังในเอ็กซ์ทีนมากจริงๆ ไปบอร์ดอื่นเว็บอื่น คนไม่ค่อยรู้จักเรื่องนี้ แต่ในเอ็กซ์ทีนดังขนาดติดแท็กส์หน้าเว็บ เดี๋ยวนี้ก็เลยต้องเข้าเอ็กซ์ทีนบ่อยกว่าปกติ เพราะมีคนให้คุยเรื่องนี้ด้วยได้

แถมงานการ์ตูนช่วงนี้ก็มีคนเอาของเกี่ยวกับเฮตาเลียไปขายเยอะเสียด้วย โดยเฉพาะคอมปาที่จะถึงนี้เป็นงานเปิด คนนอกเข้าได้ ถ้าจะเสนอให้โดที่วางขายเขียนคำเตือนเอาไว้ที่หน้าแรกด้วยจะดีมั้ยคะ เผื่อมีคนหลวมตัวซื้อไปจะได้ไม่มาผิดใจเอาทีหลัง sad smile

ไม่แน่ใจว่าตัวเองเกาะกระแสหรือเปล่า รู้จักครั้งแรกจากบล็อคโอ๋ซํง(tag12หนุ่มนั่นแหล่ะ) แต่อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกก็เลยปล่อยไป จนเพื่อนมันมาถามเรื่องนี้กับเราเพราะเคยเล่าให้มันฟังไป(ประมาณว่าเนื้อหาแหวกแนวดี) ซึ่งตอนนั้นกระแสก็เริ่มมาแล้ว หลังจากนั้นก็อาศัยที่มีคนแปลไทย ติดตามเรืองนี้ได้สะดวกมากขึ้น

#34 By manta (124.121.213.251) on 2009-01-16 19:15

เห็นด้วยว่าให้แจ้งเตือนค่ะ
ชอบเฮตาเลียก็ไม่อยากให้มันมีเรื่องเสียๆหายๆเกิดขึ้นใช่มั้ยคะ?
บางคนคงเห็นว่ามันเป็นแค่การ์ตูนจะเอาอะไรนักหนา แต่เราว่าอันที่จริงสำหรับบางคนที่อ่อนไหวในเรื่องของชาติประเทศ มันเรื่องใหญ่กว่า"แค่การ์ตูน"นะ
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตอนนี้มีคาแรกเตอร์ไทยออกมาแล้วถึงจะยังไม่มีบท
เรากลัวว่าเมื่อไหร่ที่ไทยคุงมีบท จะเกิดเรื่องใหญ่
แต่ก็อยากให้มี อยากรู้ว่าจากคนภายนอกแล้วเค้ามองเรายังไง
ชื่อตัวละคร...ยังจำไม่ได้ค่ะ จำได้บางคน- -
บางคนที่ถนัดเรียกชื่อมากกว่าชื่อประเทศ อย่างอาเหยา พอเรียกจีนแล้วมันแปลกๆ แต่จะพยายามจำให้ได้ค่ะ

#33 By The 13th star on 2009-01-16 11:44

เห็นด้วยกับทุกเรื่องที่กล่าวมาค่ะ
โดยเฉพาะขึ้นเตือนหัวบลอค
ยอมรับว่าที่ผ่านมาไม่ได้ขึ้นเตือนหัวบลอคเลย
แต่ต่อไปเราจะไม่ลืมที่จะขึ้นเตือนค่ะ
การ์ตูนเรื่องนี้ ค่อนข้างจะโดนโจมตีได้ง่าย เราเองก็ไม่อยากให้การ์ตูนดีๆ แบบนี้หายไปเช่นกันค่ะ

เราว่าอย่างน้อยๆ ถ้าเห็นว่าบลอคใครลืมขึ้นเตือน ก็ส่ง ems ไปบอกก็ได้ค่ะ
เพื่อป้องกันปัญหาเบื้องต้นเท่าที่สามารถจะทำได้ big smile

#32 By Takkaew on 2009-01-16 02:32

อืม...ส่วนตัวผมไม่ได้จิ้นYเรื่องนี้หรอกนะครับ

อ่านเเล้วเฮฮาไปเรื่อย ชอบในคาเเรคเตอร์ของตัวละครเเต่ละตัว บทีอานเเล้วมาทำความเข้าใจเรื่องประวัติศาสตร์ต่างๆมันก็จำง่ายดี (หัวเเล่น จำประเทศต่างๆในประวัติศาสตร์ได้ก็เพราะเรื่องนี้เเหละ(ฮา))

เเต่เข้าใจครับว่าเรื่องเเบนี้มันละเอียดอ่อน(มาก)

กระทบได้ง่าย (ว้า...)

#31 By [พ่อหมา^^] on 2009-01-15 19:39

อันที่จริงจูมาชอบเฮตาเลียเพราะเป็นการ์ตูนประวัติศาสตร์นี่แหละค่ะ
คือเวลาจะอ่านตอนเอ็นต์ทรานซ์แล้วมันช่วยจำมาก-มากที่สุดเลยจริงๆค่ะ(ยังเจ็บใจมาก-มากที่สุดที่ทำไมไม่รู้จักเฮตาเลียเร็วกว่านี้)
อันที่จริงแล้ว สำหรับประวัติศาสตร์เี่นี่ยอาจจะเป็นเรื่องที่อ่อนไหวสำหรับบางคน แต่เป้าหมายที่แท้จริงของประวัติศาสตร์ คือเพื่อเล่าเรื่องราวให้คนรุ่นหลังได้ระลึก และระวังมากกว่าล่ะนะค่ะbig smile
ซึ่งสำหรับจูแล้วเฮตาเลียนำเสนอประวัติศาสตร์ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเลยล่ะค่ะ และทำให้คนรุ่นหลังที่ไม่ค่อยสนใจประวัติศาสตร์เท่าไหร่(อย่างเพื่อนจูเอง)หันมาสนใจากขึ้น(บางทีเวลาทบทวนเนื้อหา กว่าจะให้พวกมันจำกันได้นี่เกือบตายเชียวค่ะ...)
ส่วนเรื่องของไทยเองก็แอบกลัวๆเหมือนกันค่ะ แต่จะแบบไหนก็รับได้ทั้งนั้นแหละค่ะ เพราะจริงๆแล้ว ไทยเราเองก็ยังมีส่วนที่ดีเหมือนกันนะค่ะbig smile(ชาติไทยงดงามมาแต่โบราณแต่เสื่อมทรามเพราะคนทำกันเองค่ะ...ยิ่งอ่านยิ่งแค้นใจ)
ยังแอบเจ็บใจที่รู้จักเฮตาเลียช้าไปจริงๆค่ะ(ไม่งั้นคงจำเนื้อหาได้มากกว่านี้ โฮๆ)
พอมีไทยคุงมาก็อยากศึกษาประวัติศาสตร์ไทยเพิ่มมากๆเลยล่ะค่ะconfused smile
จะได้รู้จักไทยกันให้มากขึ้น(ฮา)

เอนทรี่นี้สุดยอดเลยค่ะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะสำหรับคำเตือนและคำแนะนำconfused smile
จะระวังค่ะเรื่องคำเตือนตอนเริ่มบล็อก(ชอบลืมบ่อยๆ ถ้าบางทีลืมเตือนกันได้นะค่ะ!!!!)

#30 By Judus_Shan on 2009-01-15 19:25

ขออนุญาตตามกลับไปอ่านเอนทรี่ก่อนด้วยเลยนะคะ ^ ^


ได้ความสรุปออกมาว่า...
เห็นด้วยกับคุณดาร์คทุกประการค่ะ (ง่ายไปมั้ยเธอ... )

เรื่องมุมมองของคนภายนอกนี่...
คงต้องอาศัยแฟนๆช่วยกันชี้แจงอย่างถูกต้องกันไป
(ช่วงนี้ก็มีประเด็นเรื่องเหล่าแม่ยกกับมุมมองจากคนภายนอกมาชวนให้คิดพอดีค่ะ...เลยทำให้รู้เลยว่าพฤติกรรมของกลุ่มแฟนๆเองก็มีผลกับภาพลักษณ์ของตัวเรื่องจริงๆพอสมควรเหมือนกัน...)

เรื่องกระแสในเกาหลีนี่...ก็ค่อยหายกังวลไปหน่อยแล้วนะคะ เท่าที่อ่านจากข่าวในLJ อยากให้เรื่องจบลงโดยดีจริงๆ...

ส่วนเรื่องตามกระแส...เราเองก็อยู่ในส่วนคาบเกี่ยวระหว่างหลายๆอย่าง
(อ่านอังกฤษได้แต่ญี่ปุ่นอ่อนด๋อย (ได้แต่ตามสแกนอังกฤษเอาเป็นหลักค่ะ)...ระยะเวลาที่ชอบเฮตาเลียมาก็ไม่ได้นานนัก แถมยังเอาแต่ซุ่ม..เพิ่งจะเคยได้คุยกับแฟนๆเฮตาเลียคนอื่นจริงๆก็เมื่อราวๆเดือนที่แล้วนี่เอง) ก็คงพูดอะไรไม่ได้มากค่ะ TwT"

แต่ที่แน่ๆ เฮตาเลียเป็นการ์ตูนที่ทำให้เรารักประวัติศาสตร์มากขึ้น และเป็นเรื่องที่เราชอบทั้งเรื่องจริงๆ ไม่ว่าจะเนื้อหา แนวคิด หรือว่าตัวละคร

เรื่องสินค้าแฟนอาร์ทของคุณจิบิเห็นด้วยมากๆค่ะ
ส่วนตัวเวลาจะวาดแฟนอาร์ทก็มักจะมาจากความชอบมากๆๆเป็นหลักอยู่แล้ว แต่ก็พยายามศึกษาคาแร็คเตอร์ที่จะวาดเพิ่มเติมให้มากเท่าที่จะทำได้ก่อนเสมอเช่นกัน
(ถ้ายังเข้าไม่ถึงคาแร็คเตอร์ คงเป็นความผิดพลาดอย่างอื่นของเราเองแล้วค่ะ TwT" )

เรื่องขึ้นหัวเตือนนั้น สารภาพว่าบางทีก็แอบลืม แต่ก่อนถ้าไม่มีอ้างอิงถึงชื่อประเทศตรงๆก็ไ่ม่ได้แปะคำเตือนไว้ค่ะ ต่อจากนี้คงต้องให้รัดกุมกว่านี้สินะ ^ ^" (ขอสนับสนุนว่าเอนทรี่ไหนที่ควรแปะคำเตือนแต่เจ้าของบล็อกไม่ได้แปะไว้ ถ้าช่วยสะกิดเตือนกันเบาๆก็ดีค่ะ)

ขอบคุณสำหรับเอนทรี่นี้และเอนทรี่ก่อนหน้ามากๆนะคะ
ที่ช่วยชี้แจงให้เกิดความเข้าใจร่วมกันและเป็นตัวแทนที่ช่วยอธิบายความรู้สึกของแฟนๆเฮตาเลียหลายๆท่าน big smile

#29 By moth on 2009-01-15 12:42

ข้าพเจ้าก็เพิ่งได้ทราบเรื่องทางเกาหลีจากคุณดาร์กนี่แหละค่ะ (แต่ก็เคยแอบคิดไว้ว่า ถ้าจะมีปัญหามา คงจะมาจากเกาหลีนี่แหละเป็นที่แรก เพราะทางโน้นเขาอคติต่อญี่ปุ่นมากทีเดียวค่ะ = =;)

ในความเป็นจริง ข้าพเจ้าไม่คิดหรอกค่ะว่าการขึ้นหัวจะสามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด 100% เพราะข้อบกพร่องของการขึ้นหัวนี้คือ"มันกันเกรียนไม่ได้" ต่อให้เราจะเตือนเป็นอย่างดีแค่ไหน ถ้าคนมันจะเกรียน เขาก็จะหาเรื่องให้มันใหญ่โตขึ้นมาได้อยู่ดีนั่นแหละค่ะ

แต่ถึงอย่างนั้น ข้าพเจ้าก็ยังคิดว่าเราควรจะขึ้นหัวเตือนอยู่ดีค่ะ

เพราะเป้าหมายที่แท้จริงของการขึ้นหัวไม่ใช่เพื่อกันเกรียนค่ะ
ข้อแรก เราทำเพื่อแสดงถึงมารยาทและความรับผิดชอบของตัวเราเอง
ข้อที่สอง เราทำเพื่อเตือนคนที่เข้ามาอ่านอย่างไม่รู้อิโหน่อิเหน่และยังไม่มีทัศนคติทั้งในแง่ใดต่อเฮตาเลีย เขาจะได้มีเวลาสักนิดที่จะเข้าใจว่าเรื่องนี้มันอ่อนไหวแค่ไหน
ข้อที่สาม เราทำเพื่อคนที่ไม่ชอบเฮตาเลียแต่เผลอหลุดเข้ามา ถ้าเขามีสติและเขาไม่เกรียน เขาก็จะกลับออกไปโดยสันติค่ะ

สรุปโดยความเห็นของข้าพเจ้าแล้ว การขึ้นหัวเตือนนี้เป็นการแสดงถึงความไว้ใจในวิจารณญาณของผู้อ่านค่ะ ว่าอีกฝ่ายพูดกันรู้เรื่อง เตือนกันได้ และมีเหตุผล

ส่วนเกรียน.....
ถ้าจะยึดตามหลักสไตล์ญี่ปุ่น เขาจะกั้นกรงปล่อยให้ท่านผู้นั้นแสดงความเกรียนต่อไปค่ะ
"เกรียนดุ กรุณาอย่าให้อาหาร"sad smile

#28 By ohohoh on 2009-01-15 09:43

/เข้ามาร่วมวงตอนสายๆ

โอ๊สส รับทราบและปฏิบัติ + ยินดีให้ความร่วมมือทุกประการค่ะ

ทั้งที่โดยส่วนใหญ่จะอยู่แถวๆ LJ แต่หลังๆก็เข้ามาที่ exteen บ่อยขึ้นค่ะ ส่วนหนึ่งเพราะชอบบทความเกี่ยวกับเฮตาเลียที่เขียนโดยแฟนๆบนexteen โดยส่วนตัวแล้วมีทัศนคติที่ดีกับexteenนะคะ คิดว่าเป็นชาวบลอคที่ค่อนข้างน่ารักมากและเป็นผู้ใหญ่กันดี คุยกันรู้เรื่อง ตอนนี้ก็แอบจีบสาวกเฮตะไปประดับ f-list ไว้หลายคนแล้ว แฮปปี้ๆ
ว่าแล้วก็ขอจีบท่านดาร์คอีกคนนะคะ~
ส่วนเรื่องความดังที่หยุดไม่อยู่ อืม ด้วยระบบที่เปิดเผยจริงใจของ exteen มันก็เป็นไปได้อย่างยิ่งที่ใครก็ตามที่โฉบผ่านหน้าบลอคของเราไปจะเห็นเนื้อหาที่เราเขียนลงไป ดังนั้นหากไม่ย้ายกันไปอยู่ในบอร์ดปิดกันทั้งหมด ก็คงต้องไตร่ตรองกันอย่างรอบคอบหน่อย ดังนั้นเรื่องการขึ้นคำเตือนและระเบียบปฏิบัติต่างๆจึงควรร่วมด้วยช่วยกันปฏิบัติตามอย่างยิ่งค่ะ เพราะในความเป็นเฮตาเลียเองล้วนๆแล้ว คุณคิตะยูเมะก็เล่นอยู่บนความหมิ่นเหม่ของการนำประวัติศาสตร์และ stereotype ของท่านๆทั้งหลายมาล้อเลียน (แม้จะเป็นไปอย่างน่ารัก แต่สำหรับบางคนที่เส้นลึกหน่อยก็คงไม่ขำ อย่างกรณีที่เกาหลีเป็นต้น) แต่มันก็เป็นเรื่องดีนะคะ เพราะท่านๆที่น่ารักอย่างนั้นทำให้เราจำและสนใจประวัติศาสตร์มากขึ้น และท่านๆที่น่ารักเหล่านี้ก็ทำให้เราเรียนรู้ที่จะละเอียดอ่อนกับความรู้สึกของผู้อื่นด้วย ^^
ถ้าจะลิสมาสั้นๆ เราคิดว่า จรรยาบัน ของการพูดในที่สาธารณะสามารถนำมาปรับใช้ได้กับการเขียนค่ะ
1. เนื้อหาควรมีความถูกต้อง เหมาะสม (ethical sound)
2. ควรมีการเตรียมข้อมูลมาเป็นอย่างดี
3. นำเสนอข้อมูลที่เป็นจริง ไม่มีการบิดเบือนข้อมูล
4. หลีกเลี่ยงการใช้ภาษาที่ไม่สุภาพ หรือการจู่โจมทางคำพูด
5. นำกฎทั้ง 4 ข้อไปปฎิบัติอย่าสม่ำเสมอ
6. (แถม) ละเว้นการแอบอ้างลิขสิทธิ์ทางปัญญาของผู้อื่นเป็นของตน
แปลจากหนังสือ the art of public speaking ของmcgraw-hil ค่ะ (เพิ่งสอบมา เอิ๊กส์)

#27 By [WINDY] on 2009-01-15 08:22

เห็นด้วยเรื่องการขึ้นหัวบล็อกจริงจังค่ะ
ยิ่งอ่านข่าวที่เกาหลีแบนนั่นยิ่งเสียวๆ ไปใหญ่ เข้าใจว่าเรื่องนี้เป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อน แล้วยิ่งมาบูมแบบนี้อีก

จริงๆ แล้วพึ่งรู้ว่าควรจะใส่คำเตือนหัวบล็อกจากเอนทรี่นี้เอง ขอบคุณมากๆค่ะ

#26 By Reammm on 2009-01-15 07:13

ขออนุญาตเมนต์โดยไม่ได้อ่านคอมเมนต์ท่านอื่นๆนะคะ เพราะว่าค่อนข้างรัดตัวพอสมควร แต่อดร่วมแสดงความเห็นไม่ได้ค่ะ แล้วยังไงจะมาอ่านทั้งหมดแน่ๆ ^^


การขึ้นหัวบล็อก เราคิดว่าคงต้องดูด้วยว่าเอนทรี่นั้นๆพาดพิงอะไรมากน้อยแค่ไหนน่ะค่ะ อย่างถ้าไม่ได้พูดถึงชื่อประเทศเลยแม้แต่น้อย มีแต่ชื่อตัวละครล้วนๆ และไม่ได้พาดพิงประเทศหรือเรื่องสำคัญใดๆ คิดว่าการเอาขึ้นหัวบล็อกก็คงไม่จำเป็นกระมังคะ?

การจะชอบอะไรสักอย่างมากๆ แล้วเอาความพีคนั้นมาสร้างสรรค์เนี่ย มันต้องมีการทำการบ้านมาพอสมควร ไม่ใช่นึกชอบประเดี๋ยวประด๋าวก็วาด หรือเขียนมันออกมาโดยไม่คำนึงถึงคาแรกเตอร์จริง

ชอบมากๆค่ะประโยคนี้ คอมเมนต์พี่จิบิกระแทกตรงดีอย่างจัง^^

เรื่องแปลก็เช่นกัน กับท่านที่แปลลงบล็อกเพราะชอบเนี่ยไม่ได้อะไรหรอกค่ะ แต่ก็ควรจะศึกษาให้ดีว่าที่แปลน่ะมันถูกหรือเปล่า แน่นอนมั้ย เพราะคนที่รับสารไป แล้วเข้าใจผิดๆน่ะมีเยอะมากนะคะ (แปลเพราะชอบ เพราะอยากทำ อยากเผยแพร่นี่เรานับถือนะคะ แต่ก็ต้องระวังด้วย^^" ไม่ใช่ว่าแปลเพราะเห็นว่ากำลังดัง แปลซะคนจะได้เข้าบล็อก ฮ่ะๆๆ อย่างนั้นไม่ดีค่ะ ไม่ดี open-mounthed smile)

นอกจากนี้ยังมีกรณีโรคจิตของเราในส่วนที่เคยถมขาวลงบล็อกไป เคยบ่นเรื่องอย่าสร้างอิมเมจตามใจฉันกันมากนัก ตอนนั้นหมายถึง ไทย นี่แหละค่ะ เพราะมันจะไม่ใช่แฟนด้อมไทยของคุณฮิมะละ มันจะเป็นแฟนฟิคชั่นไทยไปซะแทน แต่ทั้งนี้ก็หมายรวมถึงแบบเดียวกับที่พี่จิบิเมนต์ที่เราทำตัวหนาไว้ด้วยนั่นล่ะค่ะ คาแรคเตอร์จริงน่ะ เป็นอย่างไรบ้าง..ถ้าชอบแล้วจะช่วยศึกษากันบ้างก็คงจะดี.. และในส่วนประเด็นเรื่องการเรียกชื่อของตัวละคร สำหรับเรามันเป็นเรื่องที่ใหญ่และก็สำคัญมากๆเลยนะ ยิ่งเจอใครเรียกคาแรคเตอร์นั้นๆด้วยถ้อยคำที่ไม่สุภาพยิ่งทำให้เรารู้สึกไม่ดีค่ะ อารมณ์ว่าฉายาที่ตั้งให้ตัวนั้นๆน่ะมันแย่มากนะ แบบนั้น บางทีเจอใครด่า หรือว่าตัวใดตัวหนึ่งในเรื่อง(ทั้งที่ตัวจริงไม่ได้เป็นแบบนั้น) แค่นั้นเราก็ฉุนกึ้กแล้วค่ะ (แต่ก็อย่างที่บอกว่าเป็นสิทธิ์ของคนค่ะ เราไม่สามารถก้าวก่ายได้ แต่ถ้าช่วยทำตามหรือระวัง ให้ความสำคัญกันบ้างก็คงจะดี เพราะยังไงเสียก็ควรจะทราบได้แล้วว่า มีคนที่ไม่พอใจอยู่นะ) และเพราะว่าพอยิ่งไม่พูดก็ยิ่งมีการสั่งสมกันมากขึ้น เพราะอย่างนั้นเราถึงได้อดรนทนไม่ไหวจนต้องอัพบล็อกตรงส่วนนั้นไปว่าเราไม่พอใจ การออกหน้าแบบนั้นเราเองก็เตรียมใจพร้อมรอรับหอกอากาศที่ทิ่มแทงตามมาภายหลังไว้แล้วค่ะ 55+ แต่คนได้อ่านคงน้อยเนอะ ตอนนั้นเรายังอยู่ในช่วงไมเนอร์ไม่ใส่แทคเฮตาเลียไว้ด้วยน่ะค่ะ แต่ก็กลับไปแก้ไว้แล้ว.. เอาตามจริง ประเด็นที่เราอยากเสนอก็คงแค่เรื่องการเรียกชื่อ ไม่แตกต่างจากประเด็นที่ดาร์กซังพูดไว้แล้วหรอกค่ะ อาจจะเน้นตรงแค่ว่า ช่วยเรียกให้ดูดีหน่อยได้มั้ย แค่นั้น (ไหนๆก็เป็นถึงตัวแทนประเทศใดประเทศหนึ่งเชียวนะ) <- ถึงจะเป็นแค่การ์ตูนแต่ก็ช่วยให้เกียรติซักนิดเถอะค่ะ เป็นมารยาทนะ^^"

นอกจากนั้น ดาร์กซังได้อธิบายไว้หมดเรียบร้อยในทุกๆเรื่องที่เรากังวลและอยากจะบอกมานานแล้ว ขอบคุณค่ะสำหรับเอนทรี่นี้ อ่านแล้วรู้สึกดีมากๆ^^

ปล.เรื่องกระแสนี่เราปลงแล้วค่ะ ปลงตั้งแต่เริ่มจับความรู้สึกได้ว่า ไม่สามารถกู้มันกลับมาทันแล้ว <- กู้อะไรกันนะ ฮ่ะๆๆๆopen-mounthed smile

#25 By 【いくみ】 on 2009-01-15 02:24

ขอคอมเม้นท์ด้วยคนละกันนะคะ

โดยส่วนตัวเองแล้ว ตั้งแต่ที่ยังไม่รู้จัก Hetalia เราเองก็สงสัยอยู่ว่าเร่องนี้มันสนุกยังไง
จริงอยู่ที่มันอาจจะมาตามกระแสจากคนรอบข้าง
แต่เราเองไม่ได้คิดจะอ่านเรื่องนี้เพราะแรงยั่วยุของใคร
(ตอนได้เริ่มตามเองครั้งแรก รอบข้างยังไม่มีคนอ่านเรื่องนี้เลย)ดังนั้นจึงพูดได้เต็มปากค่ะ ว่าไม่ได้ตามกระแส
(สำหรับคนที่รูจักเราน่าจะเข้าใจดี คนที่ชอบอะไรแปลกๆอย่างเรา ไม่เคยชอบอะไรตามกระแส = ="
ถ้าแบทแมนเป็นกระแสแล้วทำให้เราชอบจะเหลือเชื่อมาก *0*)

ที่ได้มาชอบเรื่องนี้ไม่ใช่เพราะเห็นว่า "อุ๊ย มีแต่ผู้ชาย มันต้อง y แน่เลย > <" เปล่าเลยค่ะ
ที่ได้มาชอบเพราะได้อ่านหรอก แรกสุดไม่ได้คิดถึงเรื่องวายแม้ซักนิด
สิ่งที่ได้จากการอ่านตอนแรกคือ ข้อคิด (จริงๆนะ) ขึ้นมาในหัวว่า "มันเป็นการ์ตูนมีสาระนี่นา แถมสนุกด้วย
คาแรคเตอร์ก็น่ารัก" จากนั้นก็มีหามาอ่านบ้าง
เราหลงสเน่ห์ ค่อยๆซึมซับมาเรื่อยๆ จนมาถึตอนนี้(เรื่องวายมาทีหลัง<<<เป็นไปด้ายยยย แต่เป็นไปแล้ว)

บางคนอาจคิด "อะไรน่ะ พูดถึงเรื่องนี้ก็ไม่เคยพูด แฟนอาร์ทก็ไม่เคยวาด อยู่ดีๆจะออกของมาขายเฉยเลย
กะทำเงินล่ะสิ กระแสกะลังบูมนี่เนอะ"
พูดตามตรง เราห้ามความคิดใครไม่ได้หรอกค่ะ
เค้าไม่เห็นนี่นา ว่าจริงๆเราเป็นยังไง คนเราใช่ว่าจะอยู่หน้าคอม หน้าบล็อคตัวเอง 24 ชม. พูดในสิ่งที่ทำ
ทุกอย่างอินดีเทลมันเป็นไปไม่ได้ คนเรามีหน้าที่การงานต้องทำ มาบอกตลอดไม่ได้หรอกค่ะ ว่าเวลานี้
ทำอะไรอยู่ แต่เราก็มาแสดงความจริงใจตรงนี้ละกัน เราทำของขายเพราะอยากทำหรอก ไม่ได้หวังกำไร
ทำมาต้นทุนก็แพงพอสมควร ที่สั่งทำก็ไกล ขายไปกำไรก็ได้แค่กินข้าวไม่กี่มื้อ แบบนี้คงไม่ใช่กะจะหา
ประโยชน์จากเรื่องนี้หรอกเนอะ^ ^
ก็อย่างที่เขียนในบล็อคน่ะแหล่ะค่ะ ถ้าจะทำตัวอะไรออกมาขายก็ขอให้เรารู้จักตัวละครนั้นๆมากขึ้นก่อน
(ไม่อยากทำซี้ซั้วหรอกนะ)ไม่อยากทำสั่วๆออกมาขายด้วย ขายไปอายตัวเองเปล่าๆ(งานที่ทำแบบไม่เต็มใจ ไม่เคยออกมาดีหรอกนะ คนทำรู้อยู่แก่ใจ) ทำเต็มที่กะมันเพราะ "ชอบ" เพราะ "อยาก" ดีกว่า

เรื่องที่เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน...เข้าใจเลยค่ะ

ส่วนเรื่องเตือนหัวบล็อคจะให้ความร่วมมือเต็มที่โดยกรที่จะพยายามไม่ลืมนะคะ ^ ^

#24 By ♦♦Soleil7775♦♦[Nanaya] on 2009-01-15 00:44

ขอใช้พื้นที่ของคุณดาร์กขอบคุณคุณ Chibi ฮะ ดีมีคนตามอ่านเกร็ดด้วย T_T ใจชื่นๆ อยากให้คนมองเรื่องนี้ด้วยเนื้อหาลึกๆ ที่ต้องการสื่อจริงๆ มากกว่าครับ ถ้าอ่านแล้วเห็นแค่เป็นการ์ตูนวายจะเสียคุณค่าไปเยอะมาก เพราะ อ.คนเขียน เรื่องประวัติศาสตร์นี่แกแน่นจริงๆ สามารถถ่ายทอดประวัติศาสตร์อังกฤษในช่องเดียว! อยากจะจับมาบูชายัญจริงๆ เล้ยย

อีกอย่างที่ชอบจริงๆ คือนิสัยของตัวละครแต่ละตัวนี่ล่ะครับ อ่านแล้วรู้สึกประมาณว่า "เฮ้ย! คนอเมริกัน ญี่ปุ่น เยอรมัน ที่ฉันรู้จักมันเป็นหยั่งนี้จริงๆ ด้วย" >w<

เอ๊ะ กลายเป็นรีพลายสารภาพความในใจไปซะแล้ว คงไม่ว่าอะไรนะครับ ^ ^'''

เรื่องชื่อประเทศบางทีมันก็ปัญหาโลกแตกจริงๆ นะครับ เพราะต้นฉบับก็ใช้ชื่อประเทศอยู่แล้ว แต่ว่า ถ้าพูดถึงธรรมดาอย่างในบล็อกปกติ ก็จะพยายามใช้ชื่อตัวละครที่เป็นคนนะครับ m(- -)m

ผมกับน้องๆ เพื่อนๆ ก็ทำโดขายเหมือนกัน แต่คิดว่าเป็นการทำเพื่อสนองนี๊ดตัวเองจริงๆ ไม่ได้หวังกำรงกำไร อยากเห็น satire แบบไทยจริงๆ และเน้นเรื่อง ปวศ แต่ถ้าเป็นมุกที่เกี่ยวกับเชื้อชาติ ทำให้ชาตินึงดูต่ำกว่าอีกชาติ ผมไม่แตะอยู่แล้วครับ

(ผมเคยเมนต์ไว้ในบล็อกคุณโอ๋ครั้งนึงว่า ความจริงแล้วเฮตาเลียน่ะ "เบา" มากๆ และการนำเสนอก็ไม่ได้น่าเกลียดด้วย แต่ถ้าวันนึงลุดวิก (เยอรมนี) ลุกขึ้นมาบูชานาซีเมื่อไหร่ ผมล่ะจะแบนเรื่องนี้แป็นคนแรก เพราะผม "เกลียด" นาซีมากๆ ครับ.. -_- ซึ่งผมคิดว่า อ. คงไม่ทำแบบนั้นหรอก )

ป.ล. ไม่รู้มีใครรู้สึกเหมือนผมไหม? ผมกลับรู้สึกว่าเฮตาเลียจะมีปัญหาในฝั่งเอเชียมากกว่าฝั่งตะวันตก (หมายถึง ยุโีรป หรือ อเมริกา) เพราะเรายังละเอียดอ่อนกับเรื่องนี้มาก แต่คิดว่าแฟนๆ เฮตาเลียไทยน่ารักทุกคน คุยกันได้ดีๆ แน่นอนครับ

#23 By So Gallagher on 2009-01-15 00:42

ก็ เรื่องคำเตือน

ปกติเราก็ไม่ได้ขึ้นคำเตือนหรอก เพราะอัพอะไรเล็กๆน้อยๆ ส่วนมากจะกรีดร้อง แล้วก็จะใช้เป็นชื่อคน หรือ สมญานาม มากกว่าชื่อประเทศ

ไม่อยากจะชี้โพรงให้กระรอกด้วย ว่าไอ้ชื่อเฉพาะเหล่านั้น เฮตาเลีย (เราคงเป็นคนใจแคบมากๆ ที่ไม่อยากให้คนอื่นที่ไม่รู้จักมายุ่งกับคนที่ชอบ เหอๆๆ)

แต่ถ้าต้องพูดถึงประเทศในเนื้อหาที่อาจก่อให้เกิดประเด็นได้ เราก็จะขึ้นคำเตือนไว้น่ะ เพราะยังไงบลอกก็เป็น "สถานที่ส่วนตัวบนพื้นที่สาธารณะ" นี่นา

big smile วันดีคืนดี อัพอะไรไป แล้วเกิดซวยมีคนแปลกหน้าตามมาด่าถึงบลอกก็คงจะแย่ เนาะ? open-mounthed smile (แต่เราก็ยังไม่ถึงขั้นทำให้ภาพพจน์ประเทศนั้นๆ

เสียหายหรอกน่า... เหอๆ)


เรื่องสินค้าเฮตาเลียที่จะเกาะกระแสขาย... อืม... เราก็ไม่มีหน้าไปตัดสินใครหรอกว่าเค้าเกาะกระแสขายหรือปล่าว ของมันรู้แก่ใจ เห็นๆกันอยู่ (ขอ

สารภาพไว้ตรงนี้แหล่ะ ว่าตอนแรกเราทำพวงกุญแจปุริเพราะตัวละครชายมันเยอะ เส้นเราวาดได้ (ไม่ได้หวังเกาะกระแสหรอกนะ เพราะตอนนั้นมันไม่ดังอย่างแรง...ไม่ดังอย่างแรงจริงๆ แค่อยากทำดูกะเค้าบ้างเฉยๆ) แต่ไปๆมาๆ หลงกลโคโนมิ!!! แพ้ภัยตัวเอง พระเจ้าอาเธอร์!! เสียเงินไม่รู้ถึง2หมื่น8รึยังให้กับผู้ชายพวกนั้น..)

รู้แต่ว่าเราคงไม่ทำพวงกุญแจเฮตาเลียขายแล้วล่ะ จนกว่ากระแสมันจะซากว่านี้ (ก๊าก พูดเหมือนแช่ง) อีกอย่างคือ ในแง่การตลาดด้วย ว่าพอสินค้าเยอะ คน
ซื้อตังเท่าเดิม มันก็ขายยาก ทุนจม บลาๆ (เข้าเรื่องซีเรียสปวดตับของงานการ์ตูนสมัยนี้อีกแล้ว...)

#22 By lumin on 2009-01-15 00:08

มันเป็นการ์ตูนที่น่าสนใจนะ คนเขียนเก่งและกล้ามาก
ที่เอาประเด็นประเทศกับสงครามมาเขียนน่ะ

ที่จริงก็สนใจประวัติศาสตร์อยู่เหมือนกัน ไว้รอดูอนิเมด้วยคนดีกว่า

แต่เราว่ามันไม่น่าจะโดนแบนนะ? เพราะประเทศไทยไม่คิดมากเรื่องแบบนี้...มั้ง

แต่ยังไงก็ชื่นชมคนเขียนจริง ๆ ช่างกล้า

#21 By ★☆KyuubixUsagi on 2009-01-15 00:04

เห็นด้วยอย่างแรงเลยค่ะที่ว่าควรมีการขึ้นเตือนทุกครั้ง
เพราะเท่าที่ดูบางคนละเลยเรื่องนี้ไปเยอะเหมือนกัน

ส่วนเรื่องการทำโดนี้ยอมรับเลยค่ะว่ายากมาในการหาข้อมูลต้องไปนั่งปรึกษากับอาจรย์มากขึ้น กว่าจะได้ข้อมูลก็เหนื่อยมาก (แต่ได้ข่าวว่าก็ชอบรั่วบ่อยๆ)
เข้าใจความรู้สึกของท่านๆที่หาข้อมูลแล้วไม่ค่อยมีคนอ่านกัน = =

แต่ส่วนตัวก็ยอมรับค่ะว่าแรกๆที่อ่านั้นไม่กล้าบอกใครเท่าไรเพราะเหตุการณ์ที่ทำให้เว็ปของท่านคิตะยูเมะปิดไป แต่ตอนนี้มีเพื่อนมากขึ้นเลยกล้าที่จะโพสต์มาค่ะ

คำเตือน ทั้งหมดนั้นโซว่าน่าจะทำเป็นแบบธรรมเนียมไปเลยดีกว่าค่ะ เพราะเราว่ามันสำคัญมากๆค่ะ โดยเฉพาะกับชื่อประเทศ


#20 By Rizo on 2009-01-14 23:32

เกือบลืมประเด็นน้องไทย จริงๆ แอบสารภาพตอนเฮตาเลียเข้ามาดังในบ้านเรา แอบแปลกใจเหมือนกันที่ไทยคุงดังมาก เพราะเราแปลกใจในแง่ ยังไม่มีบทเลยทำไมเขากรี๊ดกันจัง คือเราจะแนวอ่านเนื้อเรื่องแล้วก็มุกไหน หรือความสัมพันธ์ไหนที่ทำให้เราคิด เฮ้ ประเทศนี้นิสัยน่ารักเป็นบ้าเลย เพราะงั้นเลยแปลกใจ กับกังวลเหมือนกันว่าถ้าคุณฮิมะวาดมาแล้วไม่ตรงกับที่แฟนคนไทยจิ้นกันไว้ จะทำให้เกิดกระแสพลิกกลับมั้ย (ซึ่งเราไม่อยากที่สุดเลยค่ะ T^T)

แต่จากที่อ่านคอมเม้นในนี้หลายคนคิดว่าคงไม่มีปัญหาอะไรหรอกเนอะค่ะ เราคิดว่าแฟนๆ เรื่องนี้ถ้อยทีถ้อยอาศัยคุยกันได้อยู่แล้วน่ออออ

อ่อส่วนประเด็นทำเพราะขายได้ นึกได้อย่างที่พูดเพราะ กลัวว่าคนโดดมาทำของเฮตาเลียขาย แล้วเกิดขายไม่ได้ (เพราะเอาเข้าจริง มันก็ไม่ใช่กระแสใหญ่ขนาด รีบอร์น หรือดีเกร์ยแมน เพียงแต่ตอนนี้คนพูดถึงกันมากๆ เท่านั้น) แล้วจะมาพาลใส่เรื่องนี้ด้วยน่ะค่ะ ซึ่งถ้าใครทำโดเรื่องนี้เพราะชอบ และใจรักอยากทำจริงๆ ก็ขอเอาใจช่วยนะคะ ^^

#19 By chibi on 2009-01-14 23:25

ในที่สุดก็รู้สึกตัวแล้วว่าพลาดตรงที่ลืมใส่คำเตือนที่หัวบลอค ขอโทษจริงๆค่ะsad smile

เราเป็นคนนึงที่อ่านและค่อนข้างสนใจเฮตาเลียตั้งแต่ก่อนเกิดกระแสในไทยช่วงนี้ค่ะ แต่ยอมรับว่าตอนนั้นอ่านชิวๆมากและไม่ได้จิ้นอะไรเท่าไหร่ แหะๆ[รู้จักมาจากบลอคคุณโอ๋ ในเว็บของอ.ฮิมะและตามๆดูใน LJ ค่ะ]

พอเห็นคุณดาร์กพูดเรื่องความละเอียดอ่อนในเรื่องความสัมพันธ์ของประเทศ หรือเอกลักษณ์ของแต่ละประเทศแล้วก็อดสงสัยไมไ่ด้เหมือนกันว่าถ้าอ.วาดไทยคุงออกมาแล้วไม่ได้เป็นแบบที่เราคาดไว้จะรู้สึกยังไง ประเด็นนี้น่าคิดมากๆค่ะ คงไม่ใช่ทุกคนที่จะรับได้แน่ๆ ^^"

จริงๆเราก็เป็นคนนึงที่ไม่ชอบถ้าอยู่ๆเกิดกระแสอะไรขึ้นมาแล้วมีคนทำตามกระแสโดยที่ไม่ศึกษาเรื่องนั้นให้ดีก่อนค่ะ ถ้ายิ่งเป็นพวกโดไม่ว่าจะเรื่องไหนก็ตาม ถ้าทำออกมาโดยคิดแค่ว่ามันขายได้หรือกำลังอยู่ในกระแส มันเหมือนเป็นการดูถูกคนแต่งหรือความทุ่มเทของคนที่รักเรื่องนั้นจริงๆค่ะ(ถ้าแค่ต้องวาดโดหรือแฟนอาร์ตแฟนดอมอะไรที่เราไมไ่ด้ชอบนี่ก็ทรมานตัวเองมากๆ)
อยากให้ใครรักอะไรชอบอะไรก็รักด้วยใจจริงไม่ใช่แค่โดนล้างสมองหรือไซโคนิดหน่อยก็ติดง่ายดายค่ะ อย่างน้อยๆช่วยศึกษาสักนิดก็ยังดีว่าใครชื่ออะไรหน้าตาเป็นยังไง มีเรื่องราวที่มายังไงจะดีมากๆ

สำหรับเรื่องคู่ อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าเดิมทีตอนที่อ่านช่วงแรกๆไม่ได้จิ้นอะไรเลยค่ะ แต่ที่อ่านก็เพราะหลงเสน่ห์คาแรคเตอร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พออ่านไปเรื่อยๆก็สนใจความสัมพันธ์ระหว่างประเทศขึ้นมาแล้วก็รู้สึกว่าพวกเขาน่ารักดีนะ ไม่จำเป็นว่าต้องวายไม่วายด้วย ^^" (เราแอบชื่นชมคาแรคเตอร์หญิงในเรื่องอยู่มากค่ะ) เราก็ไม่ปฎิเสธว่าชอบคู่วายล่ะค่ะ แต่ถึงชอบอย่างน้อยก็มีที่มาแหละนะว่าชอบได้ยังไง TvT)" แต่กระนั้นราก็ไมไ่ด้ชอบไปถึงขนาด เฮ้ยต้องกอดกันสิ ต้องอย่างนั้น อย่างนี้ เรทๆสิ บลาๆ ชอบแบบใสๆอารมณ์เห็นแค่อยู่ด้วยกันบ้างก็มีความสุขแล้วน่ะนะsad smile

ต่อจากนี้จะรอบคอบให้มากกว่านี้ค่ะsurprised smile

#18 By KR on 2009-01-14 23:18

อ่านยาวแต่ก็อ่านจนจบหมด แฮ่ ไม่รู้จะเพิ่มเติมอะไร

อ่านคอมเม้นคุณป้าแดง ง่าา ที่เราพูดประเด็นนี้คือไม่ได้เจตนาแบบนั้นนะคะ ประเด็นที่เราอยากพูดคือ การเกาะกระแส เห็นเรื่องนี้กำลังมาแรง เลยโดดเข้ามาวาด ทำของขาย เพราะคิดว่ามันขายได้น่ะค่ะ ไม่ใช่ว่าต้องถอดคาแรกเตอร์มาได้เป๊ะๆ แต่ก็ไม่ใช่ อ่านแค่สองสามตอนแล้วก็มาตีคาแรกเตอร์จับคู่เพราะหน้าตา หรือเพราะแหวกแปลก บลาๆ ว่ากันไป >>> แบบนี้เราว่ามันก็เกรียนเกิ๊นนน

เราเองเป็นคนเขียนฟิค เราก็ยอมรับค่ะว่า เขียนมาก็ใช่ว่าจะเข้าถึงคาแรกเตอร์จริง ปล่อยไก่ไปก็มีบ่อย(กำแพงภาษามันช่างใหญ่หลวง แง)ที่เอ่ยประเด็นนี้ขึ้นมาเพราะ ไม่อยากให้มีคนที่เห็นว่าเรื่องนี้ขายได้แล้ววาดเท่านั้นเองค่ะ (มีจริงๆ นะคนที่ทำแบบนี้น่ะ) แต่ถ้าวาดเพราะชอบ ทำไมเราจะไม่เห็นดีเห็นงามใช่มั้ยคะ

เรื่องคำเตือนเราคิดว่า รณรงค์เป็นพักๆ ดีแล้วค่ะ เพราะบลอคคุณโอ๋คงตกไปแล้ว เตือนกันใหม่เตรียมต้อนรับอนิเมก็ดี ส่วนตามกระแส อย่างที่บอกแต่แรก มันเป็นเรื่องที่ไม่ช้าก็เร็ว มันต้องมาค่ะ ^^ สิ่งที่เราทำได้คือการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ให้กับคนที่หันมาสนใจเฮตาเลียมากกว่า (อย่างที่คุณดาร์คว่า เพราะ เฮตาเลีย ประเด็นอ่อนไหวเยอะกว่าการ์ตูนเรื่องอื่นน่ะค่ะ)

จริงๆ เป็นไปได้อยากรณรงค์ให้ใช้ชื่อเล่นของประเทศด้วยซ้ำ (แม้ความจริงเวลาเราเขียนฟิค จะทะลึ่งใช้เป็นชื่อประเทศก็น้าา sad smile ) เวลาเซิร์จกูเกิ้ลจะได้ไม่ติดขึ้นมาเง้อออ ส่วนเรื่องมีใครแอนตี้ตัวะครหญิง ถ้าเจอเราคงมีเคืองค่ะ!!! กรี๊ดดดด ผู้หญิงเรื่องนี้ออกจะน่ารักทุกคน!!! เรียกว่า เป็นแฟนคู่สว่างเรื่องนี้เยอะไม่แพ้วายเลย ทั้ง คู่คุณชาย คู่บาธน้องลิกเตน (ชอบแบบพี่เอ็นดูน้อง) แล้วก็มาแรงสุด อีวานนาตาเลีย (เราชอบมากกว่าคู่กับนีนี่ อีก ฮี่----)

นอกเรื่องไปหน่อย ขออภัย เห็นคุณ bosie มาตอบ ไม่รู้จะอ่านมั้ย แต่อยากบอกว่า บลอคคุณ bosie เป็นบลอคที่เราแนะนำแฟนเฮตาเลียที่มาชอบใหม่ๆ ให้อ่านเป็นบลอคต้นๆ เลยน้า (รองจากบลอคคุณโอ๋ กับคุณลินน์) เราชอบที่คุณใส่เรื่อง ปวศ มากๆๆๆๆ ค่ะ ให้ความรู้กระชับ และมีเพิ่มเติมจากเวบคุณฮิมะด้วย เรื่องคนกรี๊ดวายอย่าใส่ใจเถอะค่ะ เราล่ะคนนึงที่ซูฮก มีคนมีความรู้ปวศ แทรกเกร็ดเวลาแปล ให้นะคะ

ส่วนประเด็นวาย ก็ตามนั้นล่ะค่ะ ตอนนี้นึกไม่ออกแล้วมีประเด็นอะไรอีกจะเสนอเพิ่มนะคะ ส่วนเรื่องเตือนลำบากใจเหมือนกันค่ะ ตอนนี้เลยทำแค่ ดูว่าเขาเขียนหัวบลอคเป็นไง แล้วอาจใช้ทัก ems น่ะค่ะ (แต่ตอนนี้ก็ยังไม่เคยเตือนใครน่ะนะ แหะๆ)

#17 By chibi on 2009-01-14 23:17

โว้ว เหมือนโดนว่าเล็กๆ เรื่องทำโดจิน

อ่า จริงๆ ที่ทำเนี่ย เพราะความอยาก 95% เลยล่ะครับ 55+ ไอ้เรื่องขายได้ไม่ได้ แทบจะไม่ได้คิดเลย เหอะๆ
(ถามว่าขายได้มั๊ย....ตอนนี้ใน50 เล่ม ก็พอโอเคนะครับ แต่ไม่ถึงกับหมดภายใน 1 วัน)

จริงๆถ้าไม่ใช่กลุ่มคนที่ชอบจริงๆ ก็ไม่สนใจหรอกนะครับ
(เพราะกระแสรีบอร์นก็ัยังไม่ซาเท่าไหร่เลย)

แต่เหมือนผมตามกระแสมาเลย มาชอบตอนที่ช่วงเค้าบูม
เพราะฝาแฝด(มินาโมะ)มันไซโคมา

แล้วพื้นเดิมคือ ผมก็ชอบประวัติศาสตร์อยู่แล้ว มันก็ด้วย

แล้วพอมีความดมเอ้ของตัวละครเข้ามา ทำให้ยิ่งอยากจะรู้ประวัติศาสตร์มากยิ่งขึ้น
(บางคนถึงกับไปนั่งคุย+ขอยืมหนังสือตำราประวัติศาสตร์ของอาจารย์มานั่งอ่านเลยล่ะครับ เหอะๆๆ)

แต่โดยส่วนตัวผมชอบนะ พอเราชอบตัวละครนี้ ก็ยิ่งอยากรู้มากเข้าไปอีก พอไปคุ้ยๆก็ได้รู้พื้นเพของประเทศหลายๆประเทศที่น่าตื่นตาตื่นใจมากๆเลย
(อย่างนิสัยคนอิตาลี่ หรือ การละเล่นพื้นบ้านของเยอรมัน 55+)

แล้วก็เรื่องตัวละครหญิง ผมก็เห็นบางคนก็แอนตี้นะ แต่ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไม เพราะตัวละครหญิงในนี้ผมว่าน่าสนใจกว่าตัวละครชายซะด้วยซ้ำ
อย่างฮังการี หรือ เบลลารุส....
....เธอคือที่สุดของที่สุดจริงๆ.....

ส่วนเรื่องเตือน ผมคิดว่า

ควรจะเตือนเค้านะครับ อีเอ็มเอส ไปก็ได้.....

เพราะมันอาจจะไม่ใช่ กฏ แต่ก็เป็น มารยาท พึงกระทำ

การที่เอา อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับ เฮตาเลีย ถึงเขาจะเป็นแฟนหรือไม่ แต่ในเมื่อเอาลงสู่ที่สาธารณะแล้วก็ควรจะรับผิดชอบเอนทรี่นั้นๆที่อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดอะไรหลายๆอย่าง โดยการจ่าหัวเตือนนะครับ

เพราะบล็อกมันเปิดกว้างครับ เราจะไปรู้ได้ไงว่าแขกไปใครมาเจอ เฮตาเลีย เค้าจะชอบเหมือนเรารึเปล่า?

ผมคิดว่าอย่างงั้นล่ะครับ......

จริงๆเรื่องการแปลก็เหมือนกัน ผมก็อยากพูดถึงนะ เพราะเห็นบางคนที่แปลมังกะ แล้วเหมือนว่าเอามาจากภาษาอังกฤษที่ไม่มีระดับภาษา ทำให้นิสัยตัวละครเปลี่ยนไปเลยล่ะครับ เหอะๆ
(ผมแค่ไม่อยากให้ใครเข้าใจตัวละครไหนผิดเลยจริงๆ.....แต่จะให้ทุกคนมานั่งอ่านของญี่ปุ่นหมดก็คงจะไม่ได้)

เฮ้อ----- ขอโทษนะครับที่อาจจะมาพูดเรื่องอะไรไร้สาระ

ส่วนเรื่องที่ซีเรียสเกินไป ผมว่าไม่หรอกครับ

ถึงมันจะเป็นการวิตกจริตก่อนเรื่องจะเกิด

แต่ผมว่ามันก็สมเหตุสมผลดีแล้วล่ะครับ เพราะก่อนหน้านี้ก็มีตัวอย่างให้เห็นอยู่ว่า อาจารย์เค้าต้องซัฟเฟอร์ กับอะไรมาบ้าง แล้วยังจะถูกคนอื่นแอนตี้อีก.....

เราที่เป็นแฟนคลับอาจารย์ก็ไม่อยากให้มันเกิดเรื่องแบบนั้นขึ้นอีกจริงมั๊ยล่ะครับ?

แต่ว่าแล้วอย่างงี้...คนแปลผิดด้วยมั๊ยเนี่ย? - -+

รู้สึกผิดเล็กๆ.......
//แป่วว--

ยังไงก็ขอบคุณมากเลยนะครับ ที่ในที่สุดก็มีคนมาพูดเรื่องนี้เสียที เย้วๆ......

ปล. ดีที่คิโนะยังรับสั่งเฮตาเลียอยู่ เหอะๆ
ปล2. ไม่ใส่แถก อย่างงี้ก็ตามแฟนอาร์ท, โด, ฟิค แล้วก็มังกะแปลไม่ได้อ่ะสิครับ แง---

แต่ผมจะพยายามไล่แอดแฟบให้หมดนะครับ โอ๊สส---
เสนอให้ เตือน หัวบลอคด้วย!!!
เพราะเรื่องนี้ ค่อนข้างเป็นการ์ตูนที่อ่อนไหวพอควรน่ะนะ
(ยิ่งเกี่ยวกับประเทศนี่ก็ยิ่ง...)

แล้วก็สมควรจะให้เรียกด้วยชื่อคนมากกว่า ชื่อประเทศด้วยจริงๆ(ยกเว้นบางคนที่ยังไม่มีชื่ออกมา) sad smile

สำหรับเรื่องน้องไทย เป็นแค่ภาพร่างก็โอเคแล้วล่ะ(ถึงอยากจะให้มีบทบ้างกเถอะ)
กลัวจะโดนแอบนจากผู้ที่รักชาติน่ะซี่ ในกรณที่บทของน้องไทยออกมาแนวเสื่อมอ่ะนะ... sad smile

พราะงั้นเก็บไว้ให้จิ้นน่ารักๆพอประมาณก็โอเคแล้วล่ะ
(แอบสงสารยงซู เค้าออกจะชอบยงซูจะตาย) sad smile

#15 By ซาจัง on 2009-01-14 23:11

เห็นด้วยทุกประการค่ะ big smile

แต่ขออธิบายนึงนะคะ ตรงที่ยกมาจากบล็อกท่านโอ๋นั้นเป็นวิธีปฏิบัติสำหรับคนที่คอมเม้นท์ในนิโกะๆค่ะ
ถ้าจะเอามาประยุกต์ใช้กับexteen...
- เรื่องแท็กนี่เราว่าคงไม่ทันแล้วล่ะค่ะ แต่ก่อนเราก็ไม่ใส่แท็กเหมือนกัน แต่ตอนนี้จะสังเกตได้ว่า hetalia ได้ขึ้น today tags ทุกวัน
ในเมื่อซ่อนไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แค่คอยอธิบายให้คนที่ยังไม่รู้จักได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องก็พอแล้วค่ะ
- เรื่อง sage นี่ไม่รู้ว่าทางexteenมีระบบแบบนี้หรือเปล่านะคะ
- ส่วน My List ที่นี่ไม่มีอยู่แล้ว แต่อยากจะขอความร่วมมือกรุณาอย่ากดhot postเพราะจะทำให้ขึ้น Ranking ได้ค่ะ
- เรื่องการไม่ใช้ชื่อประเทศนี่เห็นด้วยมากๆ ค่ะ

ส่วนการเตือนเรื่องขึ้นหัวบล็อกนี่ เราว่าถ้าเนื้อหาของเอนทรี่นั้นไม่ได้กล่าวพาดพิงถึงประเทศก็น่าจะโอเคนะคะ

#14 By bel on 2009-01-14 22:47

อีกนิสสสส (ปั๊มคอมเมนต์ชัดๆ ขอโทษด้วยค่ะ)

ขอยืมข้อความแปะหัวบล็อคไปใช้นะคะ ขอบคุณมากค่ะ

#13 By preme on 2009-01-14 22:37

งะ...ขอโทษด้วย ผิดไปแล้วค่ะ ไม่เคยขึ้นเตือนหัวบลอคเลย

/me กลับไปแก้โดยด่วน

สำหรับเรา จะเรียกว่าชอบเพราะตามกระแส ก็คงจะได้ค่ะ เห็นแฟนอาร์ตภาพแรกของเรื่องนี้ในอกิบัคโกะ (จำได้ว่าเป็นคุณดอยซ์) แล้วตกหลุมรักอย่างจัง จนตามแท็กไป search หาที่มายกใหญ่ ถ้าพอทำได้ก็ตามอ่านประวัติศาสตร์จากในเรื่อง เวลาฟังข่าวต่างประเทศ ก็แอบอมยิ้ม อดเห็นเป็นภาพตัวละครตัวแทนประเทศนั้นๆกำลังทำอะไรสักอย่างตามข่าวอยู่ไม่ได้

คนชอบตามกระแสอย่างเรา ควรค่าพอจะติดตามเรื่องนี้ต่อได้ไหมคะ?big smile

เรื่องของชาวเกาหลีที่ออกมาต่อต้าน..ไม่แปลกค่ะ ถ้า้เป็นเรา เรื่องราวของประเทศเราถูกถ่ายทอดออกมาแบบที่เราไม่สามารถยอมรับได้ เราคงต่อต้านเหมือนกัน ได้แต่หวังว่าคุณฮิมะจะถ่ายทอดออกมาได้ด้วยดีค่ะ ยังไม่อยากจะเสียความรู้สึกกับเรื่องนี้ confused smile

แอบหงุดหงิดเล็กน้อยกับแฟนเกิร์ลที่ชอบสครีมวายลูกเดียวโดยไม่สนเนื้อเรื่องน่ะค่ะ แต่ก็นะ เค้าชอบแบบนั้น เราก็ว่าอะไรไม่ได้ค่ะ ชีวิตใครชีวิตมัน เราต้องเคารพการแสดงออกของกันและกัน ตราบใดที่มันยังไม่มากเกินไป double wink

ค่อนข้างแน่ใจว่า เรื่องนี้คงไม่ได้เข้าไทยค่ะ ถ้าได้เข้า คงมาในรูปแบบ....มีคนหิ้วมาขายจากยุ่น

#12 By preme on 2009-01-14 22:35

เรื่องหัวเตือนนี่ยอมรับ(สะอึก) บางทีก็หลุดลืม จนตอนนี้หลงลืมไปเลย ... ขอโทษนะคะ

#11 By othila on 2009-01-14 22:26

เรื่องขึ้นคำเตือนบนบล็อกแล้วล่ะค่ะ
แต่ชื่อตัวละครยังจำไม่ค่อยจะได้
(เพราะอ่านญี่ปุ่นไม่ออก sad smile )

เดี๋ยวคงต้องเปลี่ยนเรื่องการใส่แท็ค+ชื่อในเอ็นทรี่ล่ะค่ะ

#10 By LALALALA on 2009-01-14 22:02

เห็นด้วยทุกประการเลยเจ้าค่ะ
มินะเองชอบเพราะความน่าสนใจของเรื่อง(แต่ความโมเอะของตัวละครก็เป็นส่วนหนึ่งนะคะ คือ..มันมีเสน่ห์มากๆ) เพราะเรื่องนี้ทำให้มินะอ่านประวัติศาสตร์เข้าใจขึ้นล่ะค่ะ (มินะน่าจะเจอก่อนสอบเข้ามหาลัยเนาะ= =" เฮ้อ)

พูดถึงว่าควรแจ้งเตือนมั้ยถ้าเห็นเอนทรี่ที่ไม่ขึ้นหัวบล็อก
มินะว่า ควรเตือน นะคะ
อนึ่งเพราะอย่างที่พี่ๆพูดกันว่ามันละเอียดอ่อน และง่ายต่อการถูกโจมตี ทางที่ดีควรให้เขาเตือนดีกว่าค่ะ อีกอย่าง คนที่เป็นแฟนเฮตาเลียจริงๆ เขาก็คงไม่อยากให้เรื่องที่ชอบถูกแบนใช่มั้ยล่ะคะ คิดว่ามันเป็นความหวังดีทางนึงนา...

พูดถึงการทำโดเฮตาเลียเนี่ย เห็นด้วยอีกคนว่ามันยากมากค่ะ เพราะขนาดพยายามหาข้อมูลมากมายแล้ว บางทียังนึกผูกเรื่องยากอยู่เลยค่ะ= =" ไม่อยากให้คนทำโดเรื่องนี้เพื่อเกาะกระแสเหมือนกัน มินะเองก็ทำโดเพราะใจรัก(แต่เรื่องที่รักคราวนี้มันดันบูมนี่สิ= =" รู้สึกแปลกๆ) ยังไงก็อยากให้ทำโดโดยที่ไม่'ฝืนตัวว่าชอบ'นะคะอ่อ อีกอย่างนึงเรื่องเตือนเวลาเห็นคนไม่ขึ้นหัวบล็อก

ถ้าเตือนจะดีกว่านะครับ

ผมว่าถ้าคนชอบ Hetalia ก็คงยอมฟังอยู่แล้วล่ะ

ยอมรับว่าบางครั้งด้วยความที่เป็นกันเองกับคนที่เข้าบล็อกบ่อยๆ เลยลืมขึ้นครับ ลืมม จริงๆๆ

#8 By So Gallagher on 2009-01-14 21:34

ขอบคุณครับ

พูดในสิ่งที่อยากพูดมากครับ

และขอโทษด้วยที่เข้ามาตอบช้ามาก เพราะเพิ่งเห็นเอนทรี่ย์ที่ผ่านมาครับ ผมรู้สึกต้องรับผิดชอบอะไรบางอย่างนิดนึงยังไงก็ไม่รู้ เพราะเป็นคนแรกที่เอารูปไปโพสในอากิบักโกะเลยครับ ORZ

ความจริงที่ชอบการ์ตูนเรื่องนี้มากในเนื้อในคือ "ประวัติศาสตรฺ์" ผมค่อยข้าง obsess กับสงครามโลกมากๆ อยู่แล้ว (เป็นงานอดิเรกที่น่ากลัวมาก = =') แล้วที่ชอบมากกก เพราะตัวเยอรมันมีส่วนคล้ายกับใครบางคนที่คนรู้จักมากอย่างน่าตกใจ (ยังหลอนมาจนถึงทุกวันนี้เลยครับ ^ ^'')

เรื่องวายคือประเด็นรองๆ มากๆ สำหรับผม เวลาแปลเลยอยากใส่เรื่องที่เกี่ยวประวัติศาสตร์ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ บางทีก็แอบเขียนยาวยืดมากกว่าที่แปลจนโดนเพื่อนที่อ่านการ์ตูนแซวเลยว่าตกลงจะแปลการ์ตูน หรือเล็คเชอร์ประวัติศาสตร์กันแน่ ORZ

บางทีก็แอบน้อยใจนิดนึงที่เขียนเกร็ดแทบตายแต่ไม่มีใครอ่าน สกรีมวายอย่างเดียว แต่ก็เอาเถอะ ผมก็มีความสุขที่ได้ทำนะครับ ยิ่งได้ทำเรื่องของไทยคุงที่เป็นประเทศตัวเองแล้วมีความสุึขมากเลย

เห็นด้วยกับคนจิบลิจากเอนทรีย์ก่อนว่า ถ้าใครชอบตามกระแส ก็ชอบไปเถิด แต่ถ้าชอบแล้วไปศึกษาตามจะดีใจมากครับ confused smile

#7 By So Gallagher on 2009-01-14 21:20

ท่านดาร์กขา อิชั้นคันมืออยากโหวตมั่กค่ะ แต่ไม่กล้า - -,,
แต่ชอบเอนทรี่นี้มากเลยนะ อืม ตรงใจดี อยากบอกมานานแล้วล่ะ

จริงๆปัญหาทั้งหมดที่ว่านี้มันก็ไม่ได้เกิดแค่กะเฮตะเลียไม่ใช่เหรอ ปุริ กะ รีบอร์น กะ เืรื่องอื่น ๆ ก็โดนบรรดาแฟน ๆ "พวกนี้" พังจนยับเยินไปแล้วนิ - -....

มีคนออกมาเตือนก็ดีเหมือนกัน เรื่องนี้จะได้ไม่โดนพังไปด้วย อะเหอะๆ

โดยส่วนตัวแล้วโหวตคำนี้มาก ๆ เลย
[ห็นด้วยนะ(มีแต่คนเห้นด้วยแฮะ)ฉันค่อนข้างที่จะขวาง โลกเล็กน้อย แต่ถ้าชอบแล้วก็อยากให้มันดังระดับนึงพอมีกลุ่มแฟนดอมมากรี้ดๆด้วยกันแต่ไม่ ใช่แบบเปรี้ยง!!! เกิดกระแสฟีเวอร์แบบนี้ไม่เอาอ่ะ รู้สึกกลัวและรำคาญด้วยทำให้ของที่ฉันชอบค่ามันดรอปลงเล็กน้อยอ่ะ เบื่อ มาชอบอะไรเหมือนชาวบ้าน ฮ่าๆๆๆ] <<<
อ่านแล้วอยากลอกเม้นท์ 55555 โหวตตตต ชอบมาก คิดเหมือนกัน

ปล. เอนทรี่นี้เราดูเม้นทืไร้สมอง เพราะไม่มีอะไรจะพูด เอนทรี่นี้พูดแทนเราไปหมดแล้ว 555 cry
เห็นด้วยกับที่คุณดาร์กว่าทุกประการค่ะ
ตอนนี้เวลาคอมเมนต์นิโกะเราก็พยายามระวังเท่าที่จะทำได้ เพราะทางนั้นเค้าเครียดเรื่องนี้จริงๆ

ตอนแรกที่รู้จักเรายังไม่ได้สนใจมาก คิดว่าน่าสนใจดีนะ เอาประวัติศาสตร์มาเขียนแบบนี้น่าจะเข้าใจง่ายดี แต่พอได้อ่านที่เว็บอ.แล้วติดเลยล่ะค่ะ

ส่วนเรื่องหัวบล็อคนี่ช่วยๆกันเตือนกันน่าจะดีกว่านะคะ

#5 By ~MaNa~ on 2009-01-14 21:07

ความเห็นของคุณจิบลิเรื่องงานวาดหรือเรื่องโด รู้สึกว่าโดนตัวเอง กร้ากกก สารภาพว่าแอบเกาะกระแสเรื่องนี้ค่ะ โดยเฉพาะ

ไม่ใช่นึกชอบประเดี๋ยวประด๋าวก็วาด หรือเขียนมันออกมาโดยไม่คำนึงถึงคาแรกเตอร์จริง ถ้าเห็นงานแบบนี้กับเรื่องที่ชอบ เราก็รู้สึกปวดตับเหมือนกัน (ยิ่งเฮตาเลีย เราว่าเป็นแฟนด้อมที่ยากในการถ่ายทอดน่ะค่ะ)


อ้ากกก โดนจังๆ เพราะฉันรู้สึกว่าฉันยังจับคาแรกเตอร์จริงๆในเชิงลึกไม่ได้เลยค่ะ (มันเป็นจุดด้อยของฉันในการมองคน ซึ่งทำให้ฉันคบคนยากเพราะหวาดระแวงและบางทีก็หลงมองคนผิดทำให้เสียใจอยู่บ่อยครั้ง)

ต้องขออภัยด้วยนะคะสำหรับงานวาด/แฟนอาร์ต/แฟนคอมิคที่รั่วๆ คาแรคเตอร์มั่วๆเสียส่วนใหญ่ ฉันมักจะใช้แต่คาแรคเตอร์ที่เด่นๆของตัวละครนั้นๆมาใช้มากกว่าและมั่วตามใจตัวเองอย่างแรงด้วยค่ะ

เรื่องคำเตือน สำหรับเรื่องนี้อยากให้มันเป็นธรรมเนียมที่ควรปฏิบัติไปเลยค่ะ เพราะเนื้อหามันค่อนข้างละเอียดอ่อนเป็นไปได้อยากให้ใช้ชื่อที่ตั้งขึ้นมามากกว่าชื่อประเทศด้วยซ้ำ ป้องกันการโดนแบน แหะๆ

#4 By ป้าแดง underground on 2009-01-14 21:07

ก็เป็นพวกพูดเรื่องละเอียดๆแบบนี้ไม่เก่งอ่ะนะคะ
แต่ก่อนหน้าที่เฮตาเลียจะดัง ซายะก็ไปตามหาอ่านใน
เว็บของอาจารย์ฮิมะทั้งที่อ่านญี่ปุ่นไม่ออกsad smile
เพราะชอบประวัติศาสตร์มาก่อนหน้านั้นแล้ว
จากนั้นก็ซาๆไป หลังจากนั้นก็มาดังสุดๆในเอ็กซ์ทีน
แบบอิมแพคมากๆ ดูแล้วก็ดีใจนะคะว่าเรื่องที่เราชอบ
ก็มีคนสนใจมากขึ้น แต่ไม่คิดว่ามันจะมากขนาดนี้sad smile

ยังไม่เคยโฮกเรื่องนี้ลงบลอค แต่ถ้ามีก็จะระวังๆ
และจะใส่คำเตือนทุกครั้งค่ะbig smile

#3 By saya chan on 2009-01-14 21:05

อืม...ก็เห็นด้วยค่ะ

เฮตาเลียตอนแรกก็ไม่ได้สนใจหรอกค่ะ

ลองได้อ่านแปลภาคอิตาลีเด็กก็เฉยๆแล้วก็วางไปพักนึงน่ะค่ะ

แต่พอมาเจออาเหยาก็สติแตกไปเลยน่ารักเกิ๊น...

จะพยายามระวังต่อไปค่ะ...

#2 By bloodrain on 2009-01-14 20:58

ชอบนะครับ เอนทรีย์นี้ ผมก็อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจกันให้เหมือนกันขนาดอย่างพวก MAD ใน YOUTUBE ยังมีการเกริ่มคำเตือนพวกนี้ไว้เริ่มต้นทุกๆ วีดีโอเลย

เรื่องบางอย่างก็ควรจะใส่ใจจริงไหมฮะ แม้บางทีบางคนอาจเห็นเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม

#1 By singer (124.120.24.167) on 2009-01-14 20:54

dark_shochan View my profile