*ก่อนอื่นขอแจ้งแก่ผู้ที่อาจจะไม่ได้ติดตามหรือทราบข่าวความเป็นมาของเรื่องนี้ 

เอนทรีนี้จะกล่าวถึงเรื่อง axis power hetalia ซึ่งเป็นการ์ตูนที่แต่งขึ้นซึ่งสมมติตัวละครที่มีต้นแบบมาจากประเทศต่างๆ และตัวละครไม่เกี่ยวข้องกับบุคคล สถานที่ ประเทศหรือเหตุการณ์ใดๆที่มีอยู่จริง กรุณาใช้พิจารณญาณในการอ่านด้วยนะคะ สำหรับคนที่รู้สึกอ่อนไหว หรือรับไม่ได้กับเนื้อเรื่องที่มีอยู่ กรุณาปิดเอนทรีนี้ด้วยนะคะ เพราะอาจจะมีเนื้อหาที่กระทบต่อความรู้สึกของบางคนได้ค่ะ ขอบคุณค่ะ ^^

 

จากข่าวของบล็อคของคุณ Asana Fay

เลยทำให้ดาร์กอยากจะลองมาอัฟเกี่ยวกับเรื่องนี้กันอีกสักรอบค่ะ ^^"

ประกอบกับอยากจะขอความร่วมมือจากแฟนๆของเรื่องนี้ด้วยค่ะ

ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้แฟนๆเรื่องนี้ช่วยกันอ่านและโปรดทำความเข้าใจด้วยนะคะ

*ถ้าเป็นไปได้ใครมีประเด็นอะไรที่อยากเสนอ ช่วยกันออกความคิดด้วยนะคะ

เอนทรีนี้ยินดีต้อนรับทุกคนที่ชื่นชอบเรื่องนี้นะคะ ^^ เพราะงั้นไม่ต้องกลัวที่จะออกความเห็น หรือแสดงความคิดนะคะ เพราะอยากให้ทุกๆคนได้ร่วมแชร์ความเห็นค่ะ

 

แล้วก็ก่อนที่ดาร์กจะขึ้นเรื่องที่อยากจะพูดนะคะอยากให้ทุกๆคน

ได้อ่านเอนทรีจากบล็อคของคุณโอ๋ก่อนนะคะ

[HETALIA] เรื่องควรรู้สำหรับแฟนเฮตาเลีย  ของคุณโอ๋ค่ะ ^^

 

คือตอนนี้เข้าใจค่ะว่า กระแสเฮตาเลียกำลังแอบตื่นตูมในบล็อค exteen พอสมควรค่ะ

ด้วยความที่เอนทรีเกี่ยวกับเรื่องนี้เยอะมากจนแอบตกใจทีเดียวค่ะ

จนดาร์กมีความรู้สึกต่อกระแสของนี้ที่กำลังอาจจะบูมขึ้นมาเพิ่มขึ้นอีก

 

จากเอนทรีที่แล้วที่ว่าด้วยกระแสของเรื่องนี้กับความรู้สึกของดาร์กที่มีต่อเรื่องนี้นะคะ

http://darkshochan.exteen.com/20090113/aph-sharing-fanart-hetalia

ดีใจที่ได้เห็นความคิดหลายๆแนวทั้งคนที่ชื่นชอบเรื่องนี้มาตั้งแต่เริ่มแรกที่ยังไม่ดัง

จนถึงตอนที่กำลังเริ่มดังขึ้นมาเรื่อยๆ

ดาร์กอาจจะมีความเห็นต่อการ์ตูนตามกระแสที่อาจจะไม่ดีนักและทำให้บางคนไม่พอใจยังไงก็ขอโทษก่อนด้วยนะคะ แต่ดาร์กก็ยังยืนยันในความเห็นของตัวเองค่ะ ^^ คือไมอยากจะให้เรื่องนี้ดังตามกระแสมากจนเกินไป

*แต่ไม่ได้มาหมายความดาร์กไม่ได้ห้ามใครจะมาชอบเรื่องนะ ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะชอบหรือไม่ชอบก็ได้ไม่ว่ามันจะตามกระแสหรือไม่ก็ตาม

แต่สำหรับเรื่องนี้ทำไมดาร์กถึงรู้สึกไม่ดีถ้าจะชอบกันตามกระแสนิยม เพราะว่า สำหรับดาร์กแล้วมันเป็นการ์ตูนที่ค่อนข้างจะอ่อนไหวได้ง่ายในความรู้สึกของคนที่ไม่เคยอ่านเรื่องนี้มาก่อน เพราะมันไม่ใช่แค่การ์ตูนธรรมดาที่อยู่ๆเห็นว่าดังจะจับมาจิ้นมาวายกันเลย โดยที่ไม่ได้ศึกษาหาข้อมูลของเรื่องนี้มาก่อนหรือสนใจแค่เห็นว่า ผู้ชายเยอะ วายแน่ๆ!  ถ้าจะชอบด้วยเหตุผลนี้มันก็ไม่น่าดีใจเท่าไรนะคะ

*ขออนุญาตอ้างอิงคอมเมนต์จากเอนทรีที่แล้วเกี่ยวกับเรื่องการขึ้นหัวบล็อคนะคะ

จากคอมเมนต์ของจิบลิซัง

-ส่วนตัวถ้าจะรู้สึกไม่ดีคือ การชอบแบบเข้าใจอะไรผิดๆ มากกว่า ^^" อย่างเช่นกรี๊ดว่าเรื่องนี้มันวายมากๆ เลยเธอ มีหนุ่มหล่อๆ เพียบ อันนี้ไม่ใช่ว่าคิดไม่ได้(เพราะเราก็คิด 55) แต่พูดแล้วทำให้คนเข้าใจผิดก็ไม่ดี ถ้าชอบก็อยากให้แนะนำเรื่องนี้ในแง่มุม ปวศ มากกว่า ประเด็นวาย หรือตัวละครหน้าตาดีอะไรแบบนี้น่ะค่ะ หรือถ้าชอบ แบบจับคู่นั่นนี่ โดยไม่ดูความสัมพันธ์ของประเทศ นึกอยากจับเพราะหน้าตาโดยไม่สนใจหาความสัมพันธ์ของสองประเทศนั้นเลย เราก็ไม่ชอบเท่าไรค่ะ

ส่วนเรื่องที่จะเข้าบอร์ดวงกว้างแล้วกังวลเหมือนกันค่ะ จนถึงตอนนี้เราไม่อยากให้ไปถึงพันทิป บอร์ดที่มีกลุ่มคนไม่อ่านการ์ตูนเล่นเลยค่ะ angry smile เพราะมันอธิบายยาก ขนาดตอนนี้ในเอกทีน เห็นบางคนเริ่มมาสนใจเรื่องนี้ แต่ก็ไม่ได้ขึ้นคำเตือน หรือไม่ได้ติดตามอ่าน faq เกี่ยวกับเฮตาเลีย เราก็ อืมจะบอกดีมั้ยนะ แต่ก็ ไม่อยากให้บลอคนั้นๆ รู้สึกอึดอัด หรือมองว่าเรามาเจ้ากี้เจ้าการอะไรเนี่ย เง้ออออ

-ใช่เลยค่ะ จิบลิซังตรงตามที่ดาร์กอยากจะสื่อจริงๆค่ะ  โดยเฉพาะเรื่องขึ้นคำเตือนนี่ล่ะค่ะ ^^" เพราะแอบสังเกตหลายๆบล็อคที่อัฟขึ้นมาใหม่ จะมีบางบล็อคที่ยังไม่ขึ้นหัวบล็อคนะคะ

จริงๆก็อยากจะไปเตือนเหมือนกันค่ะ แต่ด้วยความที่กลัวเหมือนจิบลิซังคิดเลยค่ะ ว่าเราเข้าไปยุ่งกับเขามากเกินไปมั้ย? เพราะมันก็ไม่ใช่กฏที่จะต้องบังคับให้ทุกคนทำ

เอาเป็นว่า ดาร์กอยากจะขอความร่วมมือกับผู้ที่เพิ่งรู้จักเรื่องนี้ทุกๆคนนะคะ ^^" ว่าอยากจะให้ขึ้นหัวบล็อคเตือนทุกๆครั้งที่โพสเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยนะคะ

 

-จากคอมเมนต์ Kaewsricha

ส่วนเรื่อง Y บอกตามตรงว่าเริ่มมาชอบ Y ก็เพราะการ์ตูนเรื่องนี้ (และกับเฉพาะเรื่องนี้ด้วย sad smile)
ปกติเป็นพวกไม่สนวาย ไม่ชอบวาย แต่มาเจอเรื่องนี้ ทำไมมันเกิดไม่ต่อต้านขึ้นมาก็ไม่รู้ = ="
ความจริงตอนที่เพื่อนแนะนำมา เค้าก็บอกแล้วแหละว่าไม่วายๆ แต่ทำไมยิ่งอ่านยิ่งจิ้น sad smile (เวรกรรม = =")
แต่คู่ธรรมดาของเรื่องนี้ เราก็ชอบทุกคู่ (โดยเฉพาะออสเตรีย-ฮังการี )

ส่วนเรื่องเตือนหัวบลอค.../มองตัวเอง
เวรกรรม ไม่เคยขึ้นเตือนไว้เลย =[]=;;;
ในครั้งต่อๆ ไปเราจะพยายามไม่ลืมค่ะ TwT


-ขอบคุณนะคะสำหรับเรื่องการขึ้นหัวบล็อค ไม่ทราบไม่เป็นไรค่ะ ^^ แค่ได้รับรู้และปฏิบัติตามดาร์กก็ดีใจค่ะ เรื่องนี้เห็นด้วยนะคะ ถึงไม่วายหรือวายก็ยังน่ารักอยู่ดีค่ะ โดยเฉพาะคู่ธรรมดาด้วย

 

จากคอมเมนต์ของแฟนเฮตาเลียคนนึง

-เราเห็นเฮตาเลียครั้งแรกในakibakkoช่วงที่ยังมีรูปในแท็กของเรื่องนี้ไม่ถึง10รูป แล้วรู้สึกว่าช่วงนั้นยังไม่ดังมาก

ตอนที่เห็นครั้งแรกรู้สึกแบบ-ว้าว เอาสิ่งที่ไม่ใช่คนมาแปลงเป็นคน แถมแต่ละคนโมเอะๆทั้งนั้นเลย(ช่วงนั้นเรากำลังสนใจประวัติศาสตร์กับเรื่องระหว่างประเทศอยู่พอดีค่ะ)

เราก็ตามอ่านจากบล็อกใครซักคนนี่แหละ ที่เอามาแปลไทยเป็นคนแรกๆ
แล้วเราก็ชอบมากๆด้วย โดยที่ไม่รู้ว่ามันดัง

ถ้าถามว่าYไหม?
ขอตอบว่า"ก็นิดหน่อย แต่อยู่ในระดับที่คนทั่วไปน่าจะรับได้"big smile

เห็นด้วยกับที่เจ้าของบล็อกบอกว่า"มันไม่ได้อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงหรือบุคคลใดๆ แต่คนจะคิดมากมันก็คิดมากอ่ะนะคะ ^^"
บางคนเขาก็คิดมากจริงๆน่ะแหละ เราว่าเขียนWarningไว้ในกระทู้,เอนทรี มันก็เป็นวิธีที่ดีอ่ะนะsad smile

-ขอบคุณนะคะ สำหรับความเห็น ใช่ค่ะ เราอยากให้ทุกๆคนพยายามใส่ใจเรื่อง Warning ได้จะดีมากๆค่ะ ^^

 

จากคอมเมนต์ของ Lumin ซัง

-ตอนชอบเรื่องนี้ ก็เป็นก่อนที่จะมีกระแสซักพัก... อันที่จริงเราก็แอนตี้พวกกระแสเเหมือนกัน เหอๆๆ ตอนนั้นที่เริ่มชอบใหม่ ๆ ก็แอบคิดอยู่ว่า มันจะมีกระแสมั้ย ไม่อยากให้มีกระแสชอบเลย เพราะพักนี้เห็นพวกเด็กการ์ตูนใหม่ๆเยอะ แล้วรู้สึกว่า บางคนก็ยังไม่เข้าใจมารยาทเท่าไหร่ (ผู้ใหญ่บางคนก็ยังไม่เข้าใจเรื่องการ hotlinks และ credit เหมือนกันนะ เหอะๆ) อาจก่อให้เกิดเรื่องไม่พึงประสงค์ต่อส่วนรวมได้ง่าย....

-เห็นด้วยค่ะ ^^  อีกอย่างนึงที่อยากให้ใส่ใจกันคือเรื่องการให้ เครดิต สำหรับเรื่องเครดิตนี่อยากให้ครอบคลุมไปทุกเรื่องนะคะ เพราะมันเป็นมารยาททางสังคมเน็ตที่ควรจะปฏิบัติกันอย่างมากค่ะ 

 

จากคอมเมนต์คุณ เอส

-เรื่องประเด็นทั้งหลายที่เริ่มมีคนคิดนี่ น่ากลัวจริงๆค่ะ เป็นสิ่งที่เราไม่อยากให้ปวศ.ซ้ำรอยจริงๆ TT__TT เพื่อนเราบอกว่า "เมืองไทยอาจจะไม่รุนแรงเท่าที่นู่นหรอก" แต่ก็กลัวอยู่ดีค่ะ

เรื่องทักว่าวาย เพื่อนเราก็มาทักว่านี่การ์ตูนวายเหรอ (ก็น่าคิดอยู่...เอ้ยไม่ใช่สิ!) ก็ต้องแก้ความเข้าใจผิดกันเต็มที่ เฮ้อ ส่วนใหญ่แฟนคลับเรื่องนี้หลายคนก็เด็กด้วยนะคะ แถมเรื่องนี้ไม่มีแปลไทยจริงจัง การตีความเองเอาก็คงเยอะอยู่ (*นอกเรื่อง*เอาเข้าจริงเรื่องนี้ถ้าจะให้ลึกซึ้งก็ควรมีความรู้ภาษาทั้งญี่ปุ่นและอังกฤษขั้นนึงจริงๆนะคะนี่....เลยแอบสงสัยว่าเด็กๆเขาอ่านกันไหวเหรอ --- ที่แปลไทยในบล็อคส่วนใหญ่ก็ยังกระจัดกระจายเล็กๆน้อยด้วยนะ)

จริงๆคิดอยากเป็นรุ่นพี่ที่ต้องรับผิดชอบสื่อความเป็นเฮตาเลียให้ดีๆ (แต่ยังเอาตัวเองไม่รอดเลยเฟ้ย) แต่รู้สึกดีนะคะที่แฟนๆแต่ละคนรุ่นบุกเบิกจะคอยพูดแนะนำให้น้องๆที่มาอ่านในบล็อคได้รู้อะไรมากมาย
....ก็ได้แต่หวังว่าเรื่องนี้มันคงไม่กระจายไประอุที่ไหนจนเป็นเรื่องนะคะ
(เพราะเฮตาเลียนี่มีสิทธิ์ที่อาจารย์จะปิดเว็บได้ ไม่เหมือนการ์ตูนเรื่องอื่นที่ต่อให้โดนแบนก็ยังมีให้อ่านในเนตได้อยู่ดี ฮือ)


อ้า ได้ข่าวว่านี่ไม่ใช่ประเด็นหลักของเอ็นทรี่นี้ ต้องขอโทษด้วยนะคะ ^^

-ไม่ต้องขอโทษหรอกค่ะ แต่เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ดาร์กอยากจะสื่อให้เด็กยุคหลังๆได้อ่านและทำความเข้าใจตรงนี้ด้วยเหมือนกันค่ะ ^^ ขอบคุณสำหรับคอมเมนต์คุณเอสนะคะ

เห็นด้วยกับคำพูดที่ว่า เมืองไทยอาจจะไม่รุนแรงเท่าที่นู่นหรอก แต่เราก็กลัวเหมือนกันค่ะ ^^"

เพราะในแง่ของเรื่องที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ด้วยแล้ว ถึงแม้เราจะแปะไว้ว่ามันไม่เกี่ยวข้องกัน แต่ถ้าเกิดเจอคนที่อคติหรือตั้งแง่ไว้ก่อน เค้าอาจจะไม่คิดแบบนั้นสินะคะ

(คิดว่าหลายๆคนน่าจะพอเข้าใจอยู่ว่า ผู้ใหญ่บ้านเราเป็นยังไง >>>ถ้าคอมเมนต์นี้แรงไปก็กรุณาแจ้งลบได้นะคะ)

หวังว่าในไทยคงไม่เกิดกระแสรุนแรงถึงขั้นตามที่บล็อคคุณโอ๋เคยกล่าวไว้ว่า เรื่องนี้เคยถูกโจมดี จนเกือบจะปิดบล็อคไปแล้ว!

 

สรุปเรื่องการขึ้นหัวเตือนนะคะ เหตุผลที่ดาร์กอยากให้มีการขึ้นหัวเตือนกัน! ก็ตามทีหลายๆคอมเมนต์ดังกล่าวค่ะ ^^ เพราะดาร์กเองก็เป็นคนที่ชอบเรื่องนี้มากๆเช่นกัน

แต่ถ้าเกิดวันหนึ่งเรื่องนี้ต้องหายไป มันคงจะเป็นอะไรที่น่าเศร้ามากๆ (และเป็นกรณีที่เป็นไปได้ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นค่ะ)

ดังนั้นการที่เสนอเรื่องการขึ้นเตือนหัวบล็อคขึ้นมา ตั้งแต่แรกเริ่มจากบล็อคของคุณโอ๋ ทั้งนี้เพื่อแนวทางป้องกันสำหรับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นมาได้ และดาร์กก็เห็นด้วยกับคุณโอ๋นะคะ ว่ามันเป็นทางป้องกันที่ดีที่สุดค่ะ ^^

 

ต.ย.คำเตือนที่ขึ้นหัวเอนทรี (ไม่ต้องพิมพ์ตามนี้แป๊ะๆก็ได้ค่ะ แต่รบกวนให้ช่วยใส่โดยใจความประมาณนี้ก็ดีค่ะ)

*คำเตือนสำหรับทุกคนนะคะ*

สำหรับเรื่อง Axis Power Hetalia นั้น เป็นการ์ตูนที่แต่งขึ้นเพื่อความบันเทิงซึ่งตัวละครจะมีต้นแบบมาจากประเทศต่างๆ และไม่เกี่ยวข้องกับบุคคล สถานที่ ประเทศหรือเหตุการ์ณใดต่างๆที่มีอยู่จริง ผู้ที่ค่อนข้างอ่อนไหวหรือรับไม่ได้กับเรื่องนี้ กรุณาปิดเอนทรี่นี้ด้วยนะคะ เพราะอาจมีเนื่อหาที่ไปกระทบจิตใจของบางคนได้ค่ะ

สำหรับบางคนอาจจะคิดแค่ว่า ก็แค่การ์ตูน ทำไมจะทำอะไรให้มันดูยุ่งยาก เป็นพิธีการขนาดนั้น แต่สำหรับดาร์กแล้ว มันค่อนข้างจะเป็นเรื่องละเอียดนะคะ เพราะว่าแฟนๆเรื่องนี้เองก็ไม่อยากให้มันมีปัญหาตามมา หลังจากเกิดกระแสบูมขึ้นมามากๆ

ขอความกรุณาทุกๆคนด้วยละกันนะคะ กันไว้ดีกว่าแก้จริงมั้ยคะ?

* อ้างอิงจากบล็อคคุณโอ๋ เรื่องที่อยากให้ใส่ใจกันค่ะ (ขออนุญาตก๊อปมาอีกทีนะคะ)

Edit! แก้ค่ะ ขอบคุณคุณเบลที่เตือนนะคะ (ดาร์กอ่านไม่ละเอียดเองค่ะ)

 

ข้อข้างล่างจากเมนต์คุณเบลเป็นกรณีการโพสในนิโกะๆค่ะ เอาเป็นว่าดาร์กไม่ลบละกัน

เผื่อเด็กๆที่ไปเล่นในนิโกะๆให้ปฏิบัติตามๆกันด้วยนะคะ

+ อย่าใส่ tag ที่จะเสี่ยงต่อการเซิร์จเจอ
+ ก่อนจะคอมเมนท์ ช่วยใส่ sage ไว้ในช่องคอมมานด์ด้วยนะคะ (เนื่องจากมูวี่ที่ได้คอมเมนท์จะเด้งขึ้นไปอยู่ที่หัวจอ และถ้ามีคอมเมนท์มากไป มูวี่ดังกล่าวก็จะเสี่ยงต่อการขึ้น Ranking ด้วยค่ะ)
+ อย่าใส่มูวี่ไว้ใน My List ให้ทำ Bookmark ไว้ในบราวเซอร์จะดีกว่าค่ะ (เพราะมูวี่ที่มี My List เยอะก็เสี่ยงที่จะขึ้น Ranking ด้วยเหมือนกัน)
+ เวลาจะคอมเมนท์ อย่ากล่าวถึงตัวละครด้วยชื่อประเทศ ซึ่งในที่นี้รวมไปถึงชื่อย่อที่เป็นตัวจีนด้วยค่ะ ถ้าจะคอมเมนท์ รบกวนใช้ชื่อคนหรือชื่อเล่นจะดีกว่าค่ะ

ตอนแรกๆทุกคนอาจจะยังไม่ทราบชื่อตัวละครหรือยังจำไม่ได้ ก็โพสไว้เป็นประเทศไปก่อนก็ได้ค่ะ แต่ถ้าจำชื่อของตัวละครนั้นๆได้แล้ว ก็โพสเป็นชื่อแทนจะดีกว่านะคะ ^^

*ไม่ได้บังคับให้ทำนะคะ แต่อยากจะขอเป็นความร่วมมือทุกท่านละกัน

*ใครมีข้อเสนอเกี่ยวการโพสหัวบล็อคพิมพ์แสดงความเห็นมาได้เลยนะคะ ^^"

^^

 

ว่ากันด้วยเรื่องกระแสของเรื่องนี้ต่อกับกรณีการห้ามฉากอนิเมะในเกาหลี

บางคนอาจจะคิดว่า มันก็เป็นเรื่องของเกาหลีแล้วมันเกี่ยวอะไรในไทย ^^"

ส่วนตัวแล้ว ดาร์กไม่ได้กลัวว่าจะไม่ได้มาฉายในไทยนะคะ จริงๆอยากให้เรื่องนี้มีให้หาดูเองกันตามแฟนคลับจะดีกว่ามากๆค่ะ ^^" (ถึงแม้ว่าบทบาทของน้องไทยจะยังไม่มีในเรื่องนี้ก็จริง แต่ก็ไม่ได้หมายความเรื่องนี้จะไม่ถูกมองในแง่ลบ)

แต่ก็เกี่ยวเนื่องกับเรื่องที่โพสต่อยอดมาอีกนะคะ

ต้องขอให้ทุกคนเข้าใจด้วยว่า เรื่องชนชาติ ประวัติศาสตร์มันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากๆ

แม้ว่าในสายตาของคนนอกอาจจะมองว่าเป็นแค่การ์ตูนล้อ....

แต่ในความรู้สึกของคนที่คิดมาก มันไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยแน่ๆค่ะ

ไม่ว่าใครๆก็รักชาติของตัวเองทั้งนั้น จริงมั้ยคะ? ดังนั้นประเด็นที่หยิบมาพูดถึงเรื่องการแบนก็เกี่ยวเนื่องกับกรณีถึงการขึ้นหัวบล็อคที่เรากล่าวไว้ในตอนต้นค่ะ ^^"

ก็ยังดีนะคะ ที่เรารู้สึกว่าส่วนนึงแฟนๆชาวไทยก็อยากเห็นน้องไทยมีบทบาทกับเค้าเหมือนกัน

แต่ปัญหาก็คือบทบาทของน้องไทยถ้าเกิดขึ้นมาแล้ว! จะรับกันได้แค่ไหน

แน่นอนว่า ถ้าเขียนน้องไทยดูดี ใครๆก็ต้องชื่นชอบอยู่แล้ว แต่! ถ้าเนื้อเรื่องของน้องไทยไม่ได้เป็นตาที่คาดล่ะ?

เพราะเราเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าน้องไทยที่คุณฮิมะเขียนออกมาจะเป็นแบบไหน? เพราะในมุมมองของเราที่มีต่อชาติตัวเอง มันอาจจะไม่เหมือนสายตาที่คนต่างชาติมองนี่สิ !!

(แต่ส่วนตัวแล้ว ดาร์กว่าคุณฮิมะวาดน้องไทยได้น่ารักมากๆค่ะ ใจนึงก็อยากเห็นน้องไทยม